08:46 | 12/09/2016
Loading...

Lương tối thiểu trong công ty

Xin chào luật sư! Tôi làm công nhân công ty cổ phần Bia Nada Nam định. Công ty chúng tôi chuyên sản xuất Bia chia, bia hơi... Cả năm, 3 tháng nắng mùa hè thì công nhân chúng tôi có việc đều. Thu nhập được khoảng 5 triệu đồng 1 người 1 tháng. Những tháng khác trong năm lương chúng tôi rất ít. Như lương tháng 1 năm 2016 chỉ được lĩnh hơn 100 nghìn đồng. (Tạm ứng lĩnh 500 nghìn, khi thanh toán lãnh đạo báo âm hơn 300 nghìn). Theo quy định của công ty thì khi đi làm công nhân được tính lương theo sản phẩm. Công ty bán được nhiều thì lương công nhân cao... Ví dụ: Bộ phận bán, nếu bán được nhiều thì lương cao. Mà bán được nhiều thì mới sản xuất... do đó lương công nhân toàn bộ công ty phụ thuộc vào bộ phận bán sản phẩm... Những tháng trời mát và lạnh thì chúng tôi chỉ được đi làm vài buổi... còn thì nghỉ. Năm nào Lãnh đạo công ty cũng báo lãi lớn. Có năm chia cổ tức tới hơn 20%... Công nhân chúng tôi làm còn chẳng đủ sống lấy đâu tiền mua cổ phần... Tôi xin hỏi Luật sư: Quy định mới về lương tối thiểu có áp dụng với công ty cổ phần của chúng tôi không? Khi công ty không có việc làm, chúng tôi phải nghỉ thì chúng tôi được hưởng lương hay trợ cấp như thế nào? Lương công nhân thì quá thấp, Công ty thì báo lãi lớn để chia cổ tức thì có đúng quy định không? Tôi xin Luật sư giải thích giúp tôi! Tôi xin trân trọng cám ơn!

1/ Theo quy định hiện nay thì giữa người sử dụng lao động và người lao động được phép tự thỏa thuận hình thức trả lương: Lương công nhật, lương theo sản phẩn hoặc lương khoán theo công việc...nhưng mức lương tối thiểu hàng tháng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Chính phủ quy định tại Nghị định số 122/2015/NĐ-CP ngày 14/11/2015 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016. Theo đó, mức lương tối thiều của các vùng tương ứng được quy định như sau:

a) Mức 3.500.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I.

b) Mức 3.100.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II.

c) Mức 2.700.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùngIII.

d) Mức 2.400.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùngIV.

Ngoài ra, đối với người lao động đã qua học nghề thì phải trả cao hơn mức trên ít nhất là 7%. 

Vì thế, bạn có thể tra cứu phụ lục quy định các vùng cụ thể tại văn bản nói trên để biết địa bàn công ty bạn đóng trụ sở tại Nam Định thuộc vùng nào (vùng 1, 2 hay 3) để yêu cầu lãnh đạo công ty phải tính toán và trả lương đúng theo quy định, không được trả lương thấm hơn mức lương tối thiểu vùng vì như thế là vi phạm quy định của pháp luật

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào