14:43 | 05/09/2016
Loading...

Khởi kiện đòi đất do cha mẹ để lại

Xin cháo các bác luật sư! Các bác giúp cho cháu hỏi bây giờ phải làm thế nào vơi ạ. Ông bà nội cháu có 1 mảnh đất 12m ở mặt đường vị trí khá đẹp  nhưng chưa đươc cấp GCNQSĐ mà ông cháu đã mất đc 13 năm bà cháu đã mất đc 10 năm. Ông bà cháu đã có 4 người con 3 gái và 1 trai đều đã lập GĐ 3 người con gái đi làm dâu và đã có nhà riêng còn cậu con trai ở với ô bà. Mẹ cháu la chị cả. gì thứ 2 của cháu đã mất đc 15 năm cậu cháu đã mất đc 4 năm. sau khi ô bà cháu mất thì đã k có lập bản di chúc và để lại giây tờ gì rồi cậu mợ cháu ở trên mảnh đất đó cho đến nay. cậu chau có 2 người con. 1 trai 1 gai nhưng cậu cháu lại mất cách đây 4 năm. sau khi cậu cháu mất vì lý kinh tế và còn nợ nân mợ cháu đã đi xin cấp GCNQSĐ để nhân tiện tách 1 mảnh nhỏ bán lấy vốn làm ăn và trả nợ còn lại là để thờ cúng tổ tiên. mẹ và gì cháu cũng tính mình đã có chỗ ở mảnh đất thì chưa có GCNQSDĐ thôi thì để đó cho e trai và các cháu ở rồi thờ cúng ô bà tô tiên. Nhưng vì k may cậu cháu mat sớm mà mợ lại cung có ý muốn như vậy nên đa đồng ý cho mợ cháu đứng tên xin cấp GCNQSDĐ. Bây giờ mợ cháu do làm ăn k may vầ bị lua gạt nên lại bị dính vào cảnh nợ nần chỗ vay it chỗ vay nhiều có chỗ vay đến 500 triệu . khoản nợ 500 triệu đã đên hạn phải tra mà mơ cháu k đủ khả năng trả. chủ nợ họ đã đưa đơn ra TAND để pháp luật giải quyết. sắp đến hạn phai trả mợ cháu sợ bị phát mại mảnh đất nên 1 lần nữa muốn bán đất. lần này mơ cháu muốn bán hết rồi chuyển đi chỗ khác nên mẹ va gì cháu đã k đồng ý  vì muốn giữ mảnh đất đó để thờ cúng và lo ngại mợ cháu sẽ bán mà mẹ va gì cháu k biết nên cháu muốn hỏi các bác là: + Bây giờ mẹ và gì cháu khơi đơn kien đòi chia mảnh đất đó được k ạ?? Nếu đc thì mong các bác tư vấn giúp cháu bây giờ phải thế nào với a.... + Khi khởi đơn kiện thì mợ cháu có bị làm sao k a????? Mong các bác tư vấn giúp cháu vào thời gian sơm nhất. Chau cảm ơn

Trước hết nếu việc mợ của bạn được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó theo đúng quy định thì quyền sử dụng đất của mợ bạn đã được pháp luật công nhận nên mợ bạn sẽ có toàn quyền quản lý sử dụng và chuyển nhượng.

Bạn có cung cấp thông tin là anh chị em ruột của mẹ bạn đồng ý để mợ bạn được đứng tên xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng hình thức nào thì chưa nêu ví dụ như đứng tên trên danh nghĩa người được ủy quyền? hay đứng tên độc lập? Do vậy nội dung này cần phải được làm rõ mới có căn cứ tư vấn cho bạn.

Thứ hai trường hợp mẹ bạn, rì của bạn khởi kiện mợ bạn thì đây là vụ án dân sự mợ bạn cùng mẹ bạn, rì bạn và những người liên quan khác sẽ tham gia vụ án với tư cách là đương sự như nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan... không phải bị can bị cáo nên sẽ không bị tù tội gì hết.

Để thực hiện việc khởi kiện thì phải có đơn khởi kiện, kèm theo đó là hồ sơ khởi kiện cùng các tài liệu chứng minh cho yêu cầu khởi kiện.

Thư Viện Pháp Luật

Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào