09:54 | 09/09/2016
Loading...

Sa thải nữ lao động đang có thai

Kính gửi luật sư, tôi hiện là nhân viên làm việc tại công ty cpqt Samnec Hải Phòng. Khi vào công ty, tôi phải trải qua 2 tháng học việc, 6 tháng thử thách công việc rồi mới được ký hợp đồng chính thức 3 năm và được đóng BHXH từ 1/2/2015 đến nay. Ngoài ra tôi phải nộp văn bằng gốc và 1 khoản ký quỹ 5 triệu đồng khi bắt đầu ký hợp đồng học việc. Nếu không thực hiện đủ thời gian hết hợp đồng 3 năm thì tôi sẽ mất trắng khoản ký quỹ và 2 tháng sau mới được nhận lại bằng gốc. Hiện nay tôi đang có thai lần đầu được 02 tháng. Vào ngày 1/4/2016, công ty có gưit cho toàn thể nhân viên ký bổ sung 1 bản cam kết đối với nữ lao động với nội dung: Chấp hành hình thức xử lý buộc thôi việc dù chỉ vi phạm lần đầu lao động nữ có thai với tất cả các hình thức hợp đồng lao động. Trước 18 tháng kể từ này HDLD lần 1 có hiệu lực có thai sớm hơn 18 tháng so với ngày sinh lần trước." Hiện tại tôi đang ở tháng thứ 15 của hợp đồng. Như vậy công ty ra quyết định sa thải tôi. Tuy nhiên qua thỏa thuận, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, công ty đồng ý cho tôi được tiếp tục làm việc cho đến khi sinh với điều kiện tôi phải đóng tự túc 100% BHXH từ ngày tôi có thai thì tôi mới được hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm. Và sau khi tôi sinh, công ty cũng đồng thời làm thủ tục chấm dứt hợp đồng với tôi. Như vậy, những quyết định của công ty đối với tôi có đúng theo pháp luật quy định hay không, tôi phải làm như thế nào để đòi được quyền lợi chính đáng của mình. Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn.

Chào bạn!

Việc doanh nghiệp nghiệp nơi bạn đang làm việc quy định như vậy là trái với Bộ luật lao động năm 2012 nhé. Để giải quyết việc này bạn có thể gửi đơn, thư đến cơ quan quản lý lao động tại địa phương nơi bạn đang làm việc để buộc doanh nghiệp đó phải bãi bỏ các văn bản trái luật đó.

Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư cho bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể hỏi tiếp hoặc liên hệ trực tiếp với luật sư để được tư vấn, giúp đỡ.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào