16:36 | 12/09/2016
Loading...

Lạm dụng tín nhiệm chiếm đọat tài sản

Kính gửi luật sư! 1 năm trước, tôi có nhờ cô giáo cũ của tôi xin việc giúp. Cô giới thiệu cho tôi một người, nói có thể xin việc cho tôi, tôi đã đưa cho người đó 50 triệu. Vì là chỗ quen biết với cô giáo, nên tôi không viết giấy nhận tiền gì cả, nhưng có vài người biết chuyện này. Đã sau 1 năm mà người đó không xin được việc cho tôi, tôi yêu cầu trả lại tiền thì người đó không chịu trả. Vậy tôi có thể tố cáo người đó về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản không ạ? Cảm ơn luật sư!

​Việc xin việc, chạy việc là hành vi trái pháp luật nên không thể xử lý người nhận tiền vào tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được. Với tội danh này thì giao dịch giữa hai bên trước tiên phải là giao dịch dân sự hợp pháp, sau đó người nhận tiền sử dụng tiền vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến mất khả năng trả lại tài sản; gian dối hoặc bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tài sản thì mới bị khởi tố về tội danh này.

Nếu người nhận tiền của bạn đưa ra thông tin gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của bạn thì sẽ bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 BLHS. Vì vậy, nếu bạn thây thông tin mà người đó đưa ra không đúng nhằm chiếm đoạt tài sản của bạn thì bạn có thể làm đơn tố cáo gửi tới công an cấp huyện nơi bạn giao tiền để được xem xét giải quyết theo pháp luật.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào