09:58 | 08/09/2016
Loading...

Khởi tố vụ án theo yêu cầu người bị hại

Tôi có em  đi đánh nhau cùng với 5 đối tượng khác cùng nhóm. Xong đã nộp phạt hành chính rồi nhưng trong số 5 đối tượng thì chỉ 2 đối tượng nộp còn 3 đối tượng chưa nộp nhưng công an phường bắt 2 đối tượng kia phải nộp thay như vậy có đúng pháp luật ko. Cả họ dọa nếu ko nộp họ sẽ gủi nên VKS để truy tố như vậy có đúng ko. Vì 4 đối tương đã thỏa thuận xong vói gia đình về mức đền bù và ko kiện tụng gì cả. Và người bị hại cũng chưa trưng cầu khám nghiệm pháp y. Tôi là người dân ko hiêu gì về luật. Xin luật sư tư vấn cho tôi. Tôi xin chân thành cám ơn

​1. Theo quy định pháp luật thì hành vi cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 1, Điều 104 BLHS chỉ được xử lý khi có đơn yêu cầu của người bị hại. Nếu người bị hại có đơn yêu cầu khởi tố vụ án và vụ án bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử nhưng trong thời gian giải quyết vụ án, trước khi tòa án mở phiên tòa xét xử vụ án mà người bị hại rút đơn thì vụ án sẽ bị đình chỉ giải quyết. Bạn tham khảo quy định pháp luật sau của Bộ luật tố tụng hình sự:

"Điều 105. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức."

2. Như vậy, nếu vụ việc của em bạn thuộc trường hợp quy định tại khoản 1, Điều 104 BLHS thì cơ quan công an chỉ được khởi tố vụ án nếu có đơn yêu cầu của người bị hại và vụ việc sẽ được đình chỉ nếu người bị hại rút đơn trong quá trình giải quyết vụ án.

3. Theo quy định của Bộ luật dân sự, Luật xử lý vi phạm hành chính, Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì người bị xử lý vi phạm hành chính phải chịu trách nhiệm cá nhân về hành vi của mình và phải chịu nộp phạt theo quy định. Pháp luật không quy định là người khác nộp thay người vi phạm, trừ trường hợp quy quyết định xử phạt quy định trách nhiệm liên đới. Việc không nộp phạt khi xử lý vi phạm hành chính cũng không phải là căn cứ để xử lý hình sự.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào