09:24 | 02/08/2017
Loading...

Thuế thu nhập cá nhân khi ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Cha mẹ tôi có thửa đất và muốn tặng cho lại cho tôi. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh, điều kiện mà ông bà không thể đến được văn phòng công chứng để ký hợp đồng tặng cho (Ông bà có đầy đủ năng lực hành vi dân sự). Do đó ông bà mới ủy quyền lại cho người em trai để thay mặt ông bà ký hợp đồng tặng cho nhà và đất đó cho tôi. Nội dung hợp đồng ủy quyền như sau: "Vợ chồng tôi đứng tên đồng sở hữu quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại TP T. Nay vì hoàn cảnh không thể đến trực tiếp tại cơ quan công chứng tại TP T để ký hợp đồng tặng cho toàn bộ tài sản nêu trên cho con trai là ông Nguyễn Văn Z nên bằng hợp đồng này tôi ủy quyền cho ông Nguyễn Văn N thay mặt và nhân danh tôi liên êệ với cơ quan công chứng tại TP T để ký hợp đồng tặng cho tài sản cho ông Nguyễn Văn Z". Trong nội dung cha mẹ tôi chỉ ủy quyền hành vi, không ủy quyền toàn quyền. Theo thông tin thì tôi được biêt trong trường hợp này sẽ phải chịu hai lần thuế? Cho hỏi như vậy có đúng không? Nếu đúng thì văn bản pháp luật nào quy định vấn đề đó? (Tôi đã tham khảo các công văn Số: 3373/TCT-TNCN ngày 20 tháng 09 năm 2011).

Cha mẹ bạn chỉ ủy quyền cho em trai bạn liên hệ với các cơ quan chức năng cũng như văn phòng công chứng để thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng nên sẽ không phải mất thuế lệ phí nào cả.

Trường hợp này tốt nhất và đơn giản nhất bạn và gia đình nên yêu cầu công chứng tại nhà - công chứng ngoài trụ sở văn phòng công chứng khi đó mọi việc sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào