11:18 | 15/09/2016
Loading...

Quy định về việc hành khách được mang chất lỏng lên máy bay

Đầu tháng 7 này gia đình tôi có đi du lịch bằng máy bay. Để chuẩn bị cho chuyến đi, tôi dự định mang theo một số đồ dùng (hành lý xách tay) như nước uống, sữa, thuốc chữa bệnh, dầu gội đầu… Xin cho hỏi quy định pháp luật hiện tại về việc hành khách được mang các loại chất lỏng lên máy bay như thế nào?

Do bạn không nói rõ sẽ sử dụng chuyến bay quốc tế hay nội địa cho chuyến du lịch của gia đình, nên chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 74 Thông tư số 01/2016/TT-BGTVT ngày 01/02/2016 quy định chi tiết chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam của Bộ Giao thông Vận tải quy định việc mang chất lỏng, chất đặc sánh, dung dịch xịt (chất lỏng) theo người và hành lý xách tay đối với chuyến bay quốc tế như sau:

“1. Khi qua điểm kiểm tra an ninh hàng không vào khu vực cách ly quốc tế, mỗi hành khách, thành viên tổ bay chỉ được mang không quá 01 lít chất lỏng theo người và hành lý xách tay; dung tích của mỗi chai, lọ, bình chứa chất lỏng không quá 100 mi-li-lít, đồng thời phải được đóng kín hoàn toàn.

2. Không áp dụng khoản 1 Điều này đối với chất lỏng là thuốc chữa bệnh, sữa, thức ăn cho trẻ em nếu đáp ứng các điều kiện sau:

a) Thuốc chữa bệnh có kèm theo đơn thuốc trong đó ghi rõ họ và tên, địa chỉ của người kê đơn thuốc, họ và tên người sử dụng thuốc phù hợp với họ và tên trên vé hành khách;

b) Sữa, thức ăn dành cho trẻ em, trẻ sơ sinh phải có trẻ em, trẻ sơ sinh đi cùng.

3. Chất lỏng mua tại cửa hàng trong khu cách ly quốc tế, trên chuyến bay quốc tế được phép mang theo người và hành lý xách tay không giới hạn dung tích với điều kiện phải đựng trong túi nhựa an ninh được dán kín”.

Theo khoản 34 Điều 3 của Thông tư này, túi nhựa an ninh là túi nhựa chuyên biệt để đựng chất lỏng, các chất đặc sánh, dung dịch xịt mua tại cửa hàng trong khu cách ly quốc tế, trên chuyến bay quốc tế. Túi trong suốt có quy cách theo Phụ lục XXV ban hành kèm theo Thông tư này, bên trong có chứng từ để ở vị trí đọc được một cách dễ dàng mà không cần mở túi có ghi các nội dung:

a) Ngày bán hàng (ngày/tháng/năm);

b) Mã quốc tế nơi bán (quốc gia, cảng hàng không, hãng hàng không);

c) Số chuyến bay; tên hành khách (nếu có);

d) Số lượng và danh sách hàng trong túi.

Đối với các chuyến bay nội địa, Thông tư 01/2016/TT-BGTVT không quy định giới hạn số lượng chất lỏng mang theo người và hành lý xách tay. Vì vậy, trừ các vật dụng bị cấm như chất gây cháy nổ, phóng xạ… bạn có thể mang theo nước uống, sữa, thuốc chữa bệnh, dầu gội đầu… phục vụ cho chuyến du lịch của gia đình theo người hoặc hành lý xách tay lên máy bay.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, trọng lượng hành lý xách tay trên chuyến bay nội địa hiện tại các hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jestar Pacific quy định tối đa là 7kg/khách.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào