16:40 | 06/09/2016
Loading...

Anh ruột đang tham gia Công an nhân dân, có được hoãn gọi nhập ngũ không?

Tôi được Ban chỉ huy quân sự quận Đống Đa, Hà Nội gọi đi khám sức khoẻ để thực hiện nghĩa vụ quân sự và được kết luận là sức khoẻ loại 1. Tôi cũng rất muốn được thực hiện nghĩa vụ quân sự của mình, nhưng trong thời điểm hiện tại tôi có một số lý do riêng nên muốn xin hoãn gọi nhập ngũ trong năm nay. Biết hoàn cảnh của tôi nên bạn tôi cho biết, trong trường hợp của tôi có thể được tạm hoãn gọi nhập ngũ vì tôi có anh trai đang tham gia Công an nhân dân. Xin hỏi trường hợp của tôi có thể xin hoãn gọi nghĩa vụ quân sự trong năm nay được không?

Tại Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 và khoản 1, Điều 5 của Thông tư số 140/2015/TT-BQP ngày 16/12/2015 quy định:

 “1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo”.

Đối chiếu với quy định nêu trên, trường hợp của bạn có thể được áp dụng điểm d, khoản 1, Điều 5 (nêu trên), vì vậy bạn cần có đơn trình bày hoàn cảnh và nguyện vọng muốn được tạm hoãn gọi nhập ngũ (có xác nhận của UBND phường – nơi bạn cư trú) gửi đến Uỷ ban nhân dân quận Đống Đa để được xem xét, giải quyết.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào