10:43 | 10/09/2016
Loading...

Thẩm quyền đăng ký khai tử

Ông X ở Lào Cai đến nhà con trai là anh T ở xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội chơi. Do bị cảm nên ông X đột ngột qua đời tại nhà anh T. Anh T muốn đến UBND xã Ngọc Tảo làm thủ tục đăng ký khai tử cho bố để đưa ông về quê làm tang lễ. Vậy, đề nghị cho biết Uỷ ban nhân dân xã Ngọc Tảo có được đăng ký khai tử cho bố anh T không?

Tại Điều 32 Luật Hộ tịch quy định về thẩm quyền đăng ký khai tử:“Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử. Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện việc đăng ký khai tử”.

Căn cứ quy định trên thì Ủy ban nhân dân xã Ngọc Tảo không có thẩm quyền đăng ký khai tử cho ông X. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai tử trong trường hợp này là Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi ông X cư trú.

Tuy nhiên, do ông X chết tại nhà anh T nên Ủy ban nhân dân xã Ngọc Tảo sẽ cấp Giấy báo tử cho ông X theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch: “2. Khi đăng ký khai tử theo quy định của Luật Hộ tịch, nội dung khai tử phải bao gồm các thông tin: Họ, chữ đệm, tên, năm sinh của người chết; số định danh cá nhân của người chết, nếu có; nơi chết; nguyên nhân chết; giờ, ngày, tháng, năm chết theo Dương lịch; quốc tịch nếu người chết là người nước ngoài.

Nội dung đăng ký khai tử được xác định theo Giấy báo tử hoặc giấy tờ thay Giấy báo tử do cơ quan có thẩm quyền sau đây cấp:

a) Đối với người chết tại cơ sở y tế thì Thủ trưởng cơ sở y tế cấp Giấy báo tử;

b) Đối với người chết do thi hành án tử hình thì Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình cấp giấy xác nhận việc thi hành án tử hình thay Giấy báo tử;

c) Đối với người bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì Bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án thay Giấy báo tử;

d) Đối với người chết trên phương tiện giao thông, chết do tai nạn, bị giết, chết đột ngột hoặc chết có nghi vấn thì văn bản xác nhận của cơ quan công an hoặc kết quả giám định của Cơ quan giám định pháp y thay Giấy báo tử;

đ) Đối với người chết không thuộc một trong các trường hợp quy định tại các Điểm a, b, c và d của Khoản này thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết có trách nhiệm cấp Giấy báo tử”.

Như vậy, anh T cần đến ngay Ủy ban nhân xã Ngọc Tảo để làm thủ tục cấp Giấy báo tử cho ông X và về Ủy ban nhân dân xã, nơi ông X cư trú để thực hiện việc đăng ký khai tử cho bố.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thẩm quyền đăng ký khai tử

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào