17:14 | 09/09/2016
Loading...

Vay thế chấp Giấy CNQSDĐ

Cách đây 2 năm, tôi có làm thủ tục vay  thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại một chi nhánh quỹ tín dụng TW (Nay là Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam) với số tiền là 90.000.000 đồng (chín mươi triệu đồng). Khi làm thủ tục để vay thì cán bộ tín dụng xác định giá trị tài sản là 180.000.000 đồng (một trăm tám mươi triệu động). Do gặp những khó khăn không lường trước được nên đến kỳ hạn trả tiền cho ngân hàng thì tôi không đủ khả năng, phía ngân hàng có đến trực tiếp trao đổi để tìm hướng giải quyết. Tôi và đại diện ngân hàng đã làm đơn thỏa thuận có sự xác nhận của UBND xã nơi tôi thường trú bằng cách tôi giao toàn bộ tài sản (đất thổ cư) cho phía ngân hàng tiếp quản, xử lý. Nhưng gần đây tôi lại nhận được thông báo của phía ngân hàng rằng nếu tôi không giải quyết dứt điểm số nợ quá hạn trên thì ngân hàng sẽ khởi kiện ra tòa. Vậy, tôi xin luật sư tư vấn xem trường hợp của tôi theo pháp luật được quy định như thế nào? Giá trị thẩm định tài sản của cán bộ tín dụng cao hơn mức cho vay của ngân hàng nếu có khởi kiện thì pháp luật sẽ xử lý ra sao?

Trước hết đây là một quan hệ dân sự về việc vay tài sản và thế chấp tài sản được điều chỉnh bởi Bộ luật dân sự, Luật đất đai và Luật các tổ chức tín dụng.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn vay 90 triệu trong khi tài sản thế chấp của bạn được định giá là 180 triệu như vậy số tiền vay của bạn mới chỉ là 50% giá trị tài sản thế chấp nên không có vấn đề gì xảy ra ở đây.

Thứ hai do bạn gặp khó khăn nên đã ký giấy tờ bàn giao tài sản đó cho quỹ tín dụng nhưng hợp đồng thế chấp và hợp đồng tín dụng của bạn chưa được thanh lý nên mới có căn cứ để Ngân hàng này ra thông báo với bạn.

Để giải quyết việc này thì hai bên nếu không thương lượng được với nhau thì có quyền khởi kiện vụ án dân sự tại tòa án có thẩm quyền. Đây là vụ án dân sự về Hợp đồng tín dụng bạn nhé nên bạn không sợ yếu tố hình sự, bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thế chấp quyền sử dụng đất

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào