08:10 | 31/08/2016
Loading...

Mức án trong tai nạn giao thông

Chào Luật sư! Tháng 12/2012  em tôi chạy xe thuê cho công ty (không có hợp đồng lao động, chỉ có biên bản giao nhận xe) có gây tai nạn giao thông tại Bình Thuận, nạn nhân đang đậu xe sữa chữa (không có báo hiệu ngừng sửa chữa), lúc gây tai nạn thì bị bể kiếng chiếu hậu nên em tôi không biết là mình đã gây tai nạn, dự định đi tới cửa hàng sửa chữa gắn kiếng  và chạy xe được khoảng 15km thì có người đuổi theo, lúc đó mới biết là mình đã gây tai nạn. Lúc đầu công ty và gia đình tôi có hỗ trợ phí chữa trị, nhưng gia đình nạn nhân không nhận vì chưa biết điều trị và mức độ như thế nào. Đến nửa năm 2013 mới có giấy giám định thương tật. kết quả là 93%. Đến tháng 9/2013 thì em tôi bị tạm giam với mức tạm giam là 4 tháng.  Trong quá trình điều tra, bên cơ quan điều tra có gửi thông báo đến công ty nhưng không có phản hồi, cũng không có mặt theo thông báo. Và qua nhiều cuộc trò chuyện thì giống như công ty sẽ không giúp đỡ hay hỗ trợ cho em tôi.  Vậy nhờ Luật sư tư vấn dùm tôi, nếu vậy thì mức án và mức bồi thường đối với em tôi là như thế nào?  Trách nhiệm của bên công ty ra sao?  Rất mong nhận được sự phản hồi của Luật sư Trân trọng cảm ơn.

Theo Điều 202 BLHS. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ nng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;
b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;
c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Còn về dân sự thì Công ty và bạn có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại cho người bị hại. Số tiền và tỉ lệ bồi thường như thế nào do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào