18:03 | 30/08/2016
Loading...

Chấm dứt quan hệ hôn nhân như thế nào khi không đăng ký kết hôn?

Chị Mai Thanh Huyền (huyện Gò Quao) hỏi: Tôi kết hôn năm 1999 theo nghi thức truyền thống (không đăng ký kết hôn), đến nay đã có hai con. Thời gian gần đây tôi phát hiện anh ấy có bồ nhí, lại hay kiếm cớ đánh đập hắt hủi tôi. Nay tôi muốn ly hôn thì có phải tiến hành hòa giải ở cơ sở không? Thủ tục gồm những tài liệu gì?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình (HN&GĐ) năm 2014: Việc kết hôn phải được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới có giá trị pháp lý. Do vậy, trường hợp không đăng ký kết hôn pháp luật gọi là chung sống như vợ  chồng.

             Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Vậy nên, chị có quyền nhờ tổ hòa giải của ấp hòa giải trước khi khởi kiện xin ly hôn, hay chị có quyền làm “Đơn  xin ly hôn” gửi trực tiếp đến Tòa án huyện nơi vợ chồng chị cư trú mà không cần phải hòa giải tại cơ sở. Do anh chị không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật HN&GĐ; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật HN&GĐ năm 2014.

           Kèm theo “Đơn  xin ly hôn” là Giấy khai sinh bản sao của các con; chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu (bản sao); các giấy tờ chứng minh tài sản chung của anh chị (nếu có); biên bản hòa giải ở cơ sở (nếu có)

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đăng ký kết hôn

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào