09:11 | 10/09/2016
Loading...

Làm hư hỏng tài sản của người khác

Chiều tối 29/01/2015, gia đình nội tôi họp về chuyện gia đình tại nhà cháu. Gia đình có 5 anh em trai, họp được 1 lúc thì xảy ra cãi nhau do không đồng nhất ý kiến, có 3 bác đã về, còn lại 1 chú và bố tôi. Sau đó, có tiếng to, vợ của chú nghe cãi nhau, liền chạy qua nhà cháu kéo chồng về, chú không về còn đánh mợ gãy cả sống mũi. Sau đó mọi người đưa mợ về nhà, còn nhà tôi đóng cửa lại. Một lúc sau chú qua nhà đập cửa ầm ầm, gọi mở cửa. Tôi định mở cửa thì thấy 1 con dao đưa vào qua khe cửa nên ko dám mở cửa và bảo chú về nhà, có gì mai nói chuyện. Chú cứ đập của liên tục, sau đó mang 1 cái rựa qua đập vào nhà tôi, đòi mở cửa cho bằng được, cửa kính đã vỡ và gỗ đã hỏng 1 phần. Lúc đó, tôi gọi công an phường tới giải quyết. Hiện công an đang giữ 1 cái rựa và 1 cái dùi do chú đang cầm trên tay để đập vào nhà tôi. Tôi xin hỏi sự việc như trên thì chú có bị xử lý không. Xin chân thành cảm ơn!

Bạn không cung cấp đầy đủ các thông tin như: hành vi của chú bạn cụ thể như thế nào, hành vi đó nhằm mục đích gì... Do vậy, rất khó để xác định được hành vi của chú bạn có thể bị xử lý vi phạm hành chính hay không hoặc có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự hay không.

Tuy nhiên, nếu hành vi của chú bạn là nguyên nhân gây ra hư hỏng tài sản của nhà bạn (cửa kính vỡ và gỗ hỏng một phần) thì gia đình bạn có quyền yêu cầu chú bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả đó.

Ðiều 604 Bộ luật Dân sự quy định: Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì thiệt hại được bồi thường bao gồm (theo Ðiều 608 Bộ luật Dân sự):

- Tài sản bị mất;

- Tài sản bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng;

- Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản;

- Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

Vậy, gia đình bạn có thể xác định thiệt hại tài sản để yêu cầu chú bạn bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả.

Thư Viện Pháp Luật

Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào