18:03 | 30/08/2016
Loading...

Căn cứ xác định thành viên “Hộ gia đình sử dụng đất” tại thời điểm Nhà nước giao đất, công nhận QSDĐ?

Anh Nguyễn Kỳ (huyện Hòn Đất) hỏi: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cấp cho hộ gia đình tôi do cha tôi đứng tên chủ hộ. Những năm sau đó, anh chị em tôi lần lượt có gia đình nên cắt khẩu ra ở riêng. Nay cha mẹ chúng tôi đều đã qua đời, đất hộ gia đình vẫn còn đứng tên cha tôi, nhưng trong gia đình lại không thừa nhận chia cho những người không còn chung hộ khẩu trong hộ gia đình. Việc làm như vậy là đúng hay sai?

“ Hộ gia đình mà các thành viên có tài sản chung, cùng đóng góp công sức để hoạt động kinh tế chung trong sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp hoặc một số lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác do pháp luật quy định là chủ thể khi tham gia quan hệ dân sự thuộc các lĩnh vực này”.

Khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”. Thời điểm Nhà nước giao đất, công nhận QSDĐ cho hộ gia đình anh là thời điểm Nhà nước cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, việc cắt khẩu không ảnh hưởng gì đến QSDĐ của các anh chị em đã ra ở riêng, nên việc làm như trên là không đúng quy định của pháp luật.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Giao đất

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào