Phân chia tài sản sau hôn nhân

Xin chào luật sư !     Gia đình tôi hiện có 5 thành viên. Bà tôi, bố mẹ và 2 anh em. Hiện gia đình tôi gặp nhiều vấn đề không thể giải quyết được nên việc bố mẹ tôi ly dị chỉ là vấn đề thời gian. 2 anh em tôi thì sau này dự định sẽ ở với mẹ vì không thể chịu nổi tính cách của bố tôi.     Hiện gia đình tôi có 3 mảnh đất và ngôi nhà vừa xây. Ngôi nhà vừa xây thì hoàn toàn là tiền do mẹ tôi bỏ ra còn 2 mảnh đất mua được đều do công sức của bố mẹ tôi và lần lượt đứng tên bố tôi và hộ gia đình. Mảnh đất hiện gia đình tôi đang sinh hoạt thì đứng tên bà tôi và bà đã làm di chúc sau khi mất sẽ sang tên cho bố tôi nhưng sổ đỏ lại mang danh nghĩa hộ gia đình và được làm sau khi di chúc được viết.    Tôi muốn hỏi luật sư về việc phân chia tài sản sau hôn nhân và trường hợp 1 bên đơn phương ly dị thì sẽ phân chia tài sản ra sao. Chân thành cám ơn!

Với những thông tin rất thiếu do bạn cung cấp tôi xin có vài ý kiến như sau:

- Đơn phương hay thuận tình ly hôn thì cũng vẫn chia như nhau

- 2  mảnh đất và 1 ngôi nhà là tài sản chung của bố mẹ bạn khi ly hôn hai bên không thỏa thuận được nếu có yêu cầu thì tòa án sẽ chia đôi nhưng có xem xét công sức đóng góp của mỗi người.

- Di chúc của bà theo tôi "có thể" là vô hiệu vì như bạn trình bày: "....sổ đỏ lại mang danh nghĩa hộ gia đình và được làm sau khi di chúc được viết......"  thì rõ ràng đây không phải là tài sản thuộc sở hữu riêng của bà. Vì vậy bà không thể lập di chúc để định đoạt.

Thư Viện Pháp Luật

Hỏi đáp mới nhất
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

108 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào