18:03 | 30/08/2016
Loading...

Đã được xóa án tích có được coi là phạm tội lần đầu không?

Anh trai cháu đã được xóa án tích về tội cố ý gây thương tích 2 năm. Vừa rồi anh cháu lại phạm tội trộm cắp tài sản trị giá 3 triệu đồng. Đã xóa án tích rồi có được coi là phạm tội lần đầu không ạ?

Phạm tội lần đầu là một khái niệm độc lập không liên quan đến các chế định khác có liên quan đến phạm tội nhiều lần như: tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm; tiền án hoặc tiền sự.
Căn cứ vào Điều 63 Bộ luật hình sự quy định: “Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án” chứ không quy định “coi như chưa phạm tội”.
Theo đó, một người có thể phạm tội nhiều lần nhưng có thể không bị xác định là tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm, hoặc không bị xác định là tiền án hoặc tiền sự, nhưng vẫn bị coi là đã phạm tội.
Mặt khác, ý nghĩa của tình tiết giảm nhẹ “phạm tội lần đầu” theo quy định tại Điểm h Khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sựlà chiếu cố những người chưa bao giờ thực hiện hành vi phạm tội, nay vì một lý do hoặc hoàn cảnh nào đó mà họ phạm tội lần đầu.
Nói tóm lại, người phạm tội lần đầu được hiểu là người chưa từng phạm tội. Và việc anh trai của bạn đã được xóa án tích về tội cố ý gây thương tích, nay phạm tội mới thì không được coi là phạm tội lần đầu.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào