Nhận bồi thường của người gây tai nạn thì công ty bảo hiểm có phải bồi thường nữa không?

Tôi có tham gia bảo hiểm về tai nạn, sức khỏe của một công ty bảo hiểm, tôi mới bị một tai nạn giao thông và người gây tai nạn đã bồi thường cho tôi một khoản tiền. Tôi xin hỏi việc tôi đã nhận bồi thường của người gây tai nạn thì công ty bảo hiểm có phải bồi thường cho tôi nữa không?

Từ những thông tin mà anh cung cấp chúng tôi trả lời như sau: Căn cứ vào Điều 33 Luật kinh doanh bảo hiểm quy định về căn cứ trả tiền bảo hiểm là phạm vi số tiền bảo hiểm, căn cứ vào thương tật thực tế của người được bảo hiểm và thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Như vậy không có căn cứ nào quy định việc người gây tai nạn cho anh đã bồi thường thì công ty bảo hiểm không phải bồi thường nữa.

Mặt khác, tại Điều 37 Luật kinh doanh bảo hiểm cũng quy định: "Trong trường hợp người được bảo hiểm chết, bị thương tật hoặc đau ốm do hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp của người thứ ba gây ra, doanh nghiệp bảo hiểm vẫn có nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm mà không có quyền yêu cầu người thứ ba bồi hoàn khoản tiền mà doanh nghiệp bảo hiểm đã trả cho người thụ hưởng. Người thứ ba phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người được bảo hiểm theo quy định của pháp luật".

Theo quy định trên thì trách nhiệm bồi thường của công ty bảo hiểm và người gây tai nạn cho anh là độc lập với nhau. Do vậy công ty bảo hiểm vẫn phải bồi thường cho anh theo các quy định pháp luật, mức độ thương tật thực tế và các thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Thư Viện Pháp Luật

Hỏi đáp mới nhất
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

199 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào