18:03 | 30/08/2016
Loading...

Xin các luật sư giúp đỡ về quyền sử dụng đất

Mẹ tôi và bố tôi đã cùng mua 1 mảnh đất để định cư trước đây. Sau này bố tôi mất nên giấy tờ chuyển sang tên mẹ, sau đó  thì khoảng lớp 4 thì mẹ tôi đi bước nữa... lúc ấy thì bên nhà dượng tôi cũng viết giấy để đất lại cho tôi... Hiện giờ tôi, dượng và em trai (cùng mẹ khác cha) và mẹ cùng ở một nhà... được gần mười mấy năm rồi Tình hình là bây giờ giữa mẹ tôi và dượng không được tốt lắm, mẹ tôi bàn với tôi là tầm hai năm nữa thì bán nhà để chuyển vào Nam, nhưng mẹ tôi là sợ dượng gây khó dễ...(dượng đã có 1 mảnh đất do ông bà để lại)  Như vậy nếu tôi hay mẹ tôi đứng ra bán đất thì có được ko? (Tức là có cần chữ kí của dượng không?  Và tiền bán được có phải chia cho bên dượng không? (Nếu dượng gây khó dễ )

        Với mảnh đất thứ nhất là đất của bố mẹ bạn tạo lập trước khi mẹ bạn lấy Dượng nên có căn cứ để xác định đó là tài sản riêng của mẹ bạn, đồng thời Dượng bạn không có quyền đối với việc quản lý, sử dụng, định đoạt tài sản đó.

        Nếu mảnh đất đó vẫn nguyên trạng, Dượng bạn không đóng góp công sức duy trì, tu tạo đất hoặc không xây dựng trên phần đất đó thì Dượng bạn không có quyền sở hữu đối với tài sản đó (tài sản riêng của mẹ bạn trước hôn nhân với Dượng bạn). 

         Nếu nhà đất có tên của Dượng bạn hoặc Nhà đất đứng tên mẹ bạn nhưng Dượng bạn đang sinh sống trên thửa đất đó hoặc xây nhà, trồng cây trên thửa đất đó thì việc chuyển nhượng bắt buộc phải có chữ ký của Dượng.

         Về mặt pháp lý thì việc chuyển nhượng thửa đất này không cần phải có chữ ký của Dượng bạn nếu có căn cứ xác định Dượng của bạn không có công sức đóng góp gì thêm vào thửa đất này trong thời kỳ hôn nhân với mẹ bạn.

        Với thửa đất mà "Bên nhà dượng tôi cũng viết giấy để lại đất cho tôi..." thì bạn chỉ được quyền chuyển nhượng thửa đất này nếu thửa đất đã sang tên của bạn.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Quyền sử dụng đất

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào