09:49 | 10/09/2016
Loading...

Đòi lại đất đã cho mượn

Kính chào luật sư!  Tôi có vài vấn đề mong được sự tư vấn: 1./ Năm 2006 cha tôi có cho 1 người cháu (A) mượn 1 mảnh đất (tọa lạc tại Ấp Bà Điều, xã Lương Thế Trân, TP Cà Mau) để cất nhà ở và mua bán để sinh sống, Nay cha tôi muốn lấy lại mảnh đất đó để bán nhưng A không chịu trả lại mà đòi cha tôi phải bồi thường tiền xây cất nhà (100 triệu) mới chịu di dời đi.      Hỏi: Cha tôi có phải bồi thường số tiền (100 triệu) hay không? 2./ Tháng 8/2012 có cuộc gặp mặt giữa cha tôi, A và B (người làm chứng và viết biên bản) tại nhà B. A đòi nhờ cơ quan thẩm định giá trị căn nhà và cha tôi đã đồng ý và có ký vào biên bản sẽ mua lại căn nhà của A khi có kết quả của cơ quan thẩm định nhưng khi thẩm định thì A hướng dẫn cơ quan thẩm định sai so với giá trị, kết cấu của căn nhà và A còn thêm vào những chỗ xây dựng không nằm trên phần đất của cha tôi.      Hỏi: Cha tôi không làm theo biên bản đã ký được không vì A không trung thực khi khai báo thẩm định?              Nếu không làm theo biên bản đã ký thì cha tôi có làm điều gí trái pháp luật hay không và có bị xử lí gì không? 3./ Tháng 8/2012 cha tôi có thông báo cho A biết là sẽ lấy lại đất và yêu cầu A trong vòng 03 tháng phải di dời đi, nếu đến thời hạn 3 tháng mà A không chịu di dời đi sẽ nhờ đến chính quyền can thiệp.      Hỏi: Đến thời hạn mà A không chịu di dời thì cha tôi phải gửi đơn yêu cầu đến các cơ quan pháp luật nào?              Trình tự các cấp gửi đơn như thế nào? và cần những giấy tờ gì? Rất mong được sự tư vấn của luật sư, tôi xin chân thành cảm ơn.

Vụ việc của bạn được Bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau:

"Ðiều 236.  Xác lập quyền sở hữu trong trường hợp sáp nhập

1. Trong trường hợp tài sản của nhiều chủ sở hữu khác nhau được sáp nhập với nhau tạo thành vật không chia được và không thể xác định tài sản đem sáp nhập là vật chính hoặc vật phụ thì vật mới được tạo thành là tài sản thuộc sở hữu chung của các chủ sở hữu đó; nếu tài sản đem sáp nhập là vật chính và vật phụ thì vật mới được tạo thành thuộc chủ sở hữu vật chính, kể từ thời điểm vật mới được tạo thành; chủ sở hữu tài sản mới phải thanh toán cho chủ sở hữu vật phụ phần giá trị của vật phụ đó, nếu không có thỏa thuận khác.

2. Khi một người sáp nhập tài sản là động sản của người khác vào tài sản là động sản của mình, mặc dù đã biết hoặc phải biết tài sản đó không phải là của mình và cũng không được sự đồng ý của chủ sở hữu tài sản bị sáp nhập thì chủ sở hữu tài sản bị sáp nhập có một trong các quyền sau đây:

a) Yêu cầu người sáp nhập tài sản giao tài sản mới cho mình và thanh toán cho người sáp nhập giá trị tài sản của người đó;

b) Yêu cầu người sáp nhập tài sản thanh toán giá trị phần tài sản của mình và bồi thường thiệt hại, nếu không nhận tài sản mới.

3. Khi một người sáp nhập tài sản là động sản của người khác vào tài sản là bất động sản của mình, mặc dù đã biết hoặc phải biết tài sản đó không phải là của mình và cũng không được sự đồng ý của chủ sở hữu tài sản bị sáp nhập thì chủ sở hữu tài sản bị sáp nhập có quyền yêu cầu người sáp nhập tài sản thanh toán giá trị phần tài sản của mình và bồi thường thiệt hại.".

            Như vậy, việc giải quyết vụ việc trên như thế nào còn phụ thuộc vào việc gia đình bạn có đồng ý cho người mượn đất xây nhà hay không. Thông thường những vụ việc như của gia đình bạn, nếu các bên không tự thỏa thuận được mức đền bù thì Tòa án sẽ giải quyết và buộc người mượn phải trả lại nhà đất cho gia đình bạn và gia đình bạn có trách nhiệm thanh toán giá trị căn nhà đó theo giá thị trường.

             Giá trị căn nhà do hai bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ thành lập hội đồng định giá tài sản để xác định giá trị tài sản ngôi nhà đó. Kết quả định giá sẽ là căn cứ để gia đình bạn bồi thường cho người mượn đất. Những thỏa thuận hiện nay giữa hai bên chưa có giá trị pháp lý nếu các bên không đồng ý thực hiện thỏa thuận đó.

Thư Viện Pháp Luật

Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào