14:08 | 09/09/2016
Loading...

Xin cấp sổ tạm trú

Chào Luật sư! Em tên Hoài, nhờ luật sư tư vấn cho em như sau: Quê em ở An  Giang, em qua Vĩnh Long công tác và có đăng ký tạm trú Tại Thị trấn Long Hồ, Vĩnh Long được 1 tháng. Vì để bổ sung hồ sơ vay ngân hàng nên em mới lên Công an Thị trấn Long Hồ để xin giấy xác nhận tạm trú nhưng Trưởng công an Thị trấn lại bác bỏ không xác nhận với lý do dính liếu đến tiền bạc nên không xác nhận. Sau đó, em không cần xác nhận nữa mà yêu cầu Công an cấp sổ tạm trú cho em nhưng cũng bị bác bỏ không cấp sổ tạm trú, bởi Trưởng công an đã biết lý do em làm sổ tạm trú là để vay tiền nên không chịu xác nhận hay cấp sổ tạm trú gì cả. Luật sư cho em hỏi? - Trưởng công an không chịu xác nhận hay cấp sổ tạm trú cho em với lý do dính liếu tiền bạc, đúng hay sai? - Theo quy định làm sổ tạm trú có quy định thời gian tạm trú bao lâu không? - Theo quy định thì đối tượng nào mới được cấp sổ tạm trú? - Pháp luật có cấm không được làm sổ tạm trú với mục đính vay tiền không? - Để làm được sổ tạm trú thì em phải làm như thế nào? Nhờ Luật sư tư vấn giúp em. Chúc Luật sư luôn vui khỏe.

​Công an không chịu xác nhận hay cấp sổ tạm trú cho bạn là không đúng với Luật cư trú.

Luật không quy định thời gian tạm trú bao nhiêu lâu mới được cấp sổ tạm trú.

Đối tượng như bạn là được cấp sổ tạm trú. Việc cấp sổ là để công an quản lý về cư trú của công dân, còn đối với người dân thì có thể sử dụng Sổ tạm trú thực hiện các nhu cầu, giao dịch trong cuộc sống...PL không cấm việc làm sổ tạm trú để vay tiền.

Để làm sổ tạm trú bạn liên hệ Công an cấp xã nơi tạm trú để được hướng dẫn. Bạn tham khảo quy định sau đây:

Điều 30. Đăng ký tạm trú

1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

2. Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

3. Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

4. Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.

Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và không xác định thời hạn.

Việc điều chỉnh thay đổi về sổ tạm trú được thực hiện theo quy định tại Điều 29 của Luật này. Sổ tạm trú bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Trường hợp đến tạm trú tại xã, phường, thị trấn khác thì phải đăng ký lại.

5. Trường hợp người đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc, lao động, học tập từ sáu tháng trở lên tại địa phương đã đăng ký tạm trú thì cơ quan đã cấp sổ tạm trú phải xoá tên người đó trong sổ đăng ký tạm trú.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào