14:54 | 30/08/2016
Loading...

Hợp đồng mua bán nhà

Tôi (Mạnh) mua 1 căn nhà 2 tầng (của vợ chồng Hùng Hoa) với diện tích đất 100m2, số tiền 2 tỷ ở  xã Minh Thành, huyện Yên Hưng, Quảng Ninh. Vợ chồng Hùng Hoa đã làm hợp đồng chuyển nhượng có công chứng tại phòng công chứng của tỉnh  Quảng Ninh. Tôi đã chuyển 1,9tỷ cho Hùng Hoa. Theo hợp đồng thì tôi nhận toàn bộ hồ sơ để đi làm sang tên Quyền sử dụng đất. Vợ chồng Hùng Hoa sau khi làm hợp đồng đã đi sang Pháp thăm con. Tôi mang hồ sơ gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng chuyển nhượng, bản sao công chứng hộ khẩu, chứng minh nhân dân của cả 2 bên mua bán đến nộp tại Phòng ĐK QSDĐ huyện Yên Hưng. Nhưng đến nay đã 20 ngày mà chưa thấy có phản hồi gì.  Tôi đến hỏi thì ông trưởng phòng nói rằng: Hồ sơ đang chuyển xuống UBND xã Minh Thành để thẩm định thực địa và hình như nhà đất đó đang có tranh chấp. Tôi đến gặp chủ tịch UBND xã Minh Thành thì được biết: Hiện nay xã đã nhận được 29 lá đơn của bà con trong xã tố cáo vợ chồng Hùng Hoa vay nợ của họ, tổng số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng, trong đó có một số đơn nói Hùng Hoa ghi giấy biên nhận vay tiền để xây ngôi nhà 2 tầng đó. Chủ tịch nói như vậy mảnh đất và ngôi nhà này có tranh chấp nên không xác nhận và yêu cầu vợ chồng Hùng Hoa phải có mặt để viết giấy ủy quyền cho tôi mới là hợp lệ để giải quyết. Tôi xin hỏi Luật sư: như vậy hợp đồng mua bán nhà của tôi có còn giá trị không? Việc khiếu kiện kia là tranh chấp dân sự phải không? Và nó có ảnh hưởng đến việc sang tên chuyển nhượng đất của tôi như thế nào? Luật sư chỉ cách tháo gỡ cho tôi với
 
Thứ nhất: hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất và là đúng pháp luật và có hiệu lực. Các bên đã thực hiện nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận vì vậy bạn có quyền sử dụng mảnh đất đó. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải căn cứ vào nhiều yếu tố trong đó có việc xác định tình trạng đất có tranh chấp hay không? nhằm mục đích bảo vệ quyền của các bên liên quan đang tranh chấp.
Thứ hai: Theo trình bày của bạn thì việc vay nợ của chủ bán đất không liên quan gì đến mảnh đất của bạn. Đất tranh chấp phải được hiểu là những tranh chấp trực tiếp liên quan đến quyền sử dụng đất. Trong trường hợp này đất của bạn có mua có tranh chấp khi mảnh đất này đã được sử dụng làm vật bảo đảm cho một khoản vay, trong trường hợp này không được chuyển nhượng trừ trường hợp hai bên thỏa thuận thanh lý tài sản bảo đảm để thực hiện nghĩa vụ trả nợ.
Việc các chủ nợ cho chủ bán đất cho bạn vay và chủ đất bán đất cho bạn là hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau có thể nói là không liên quan. Việc bán đất của chủ đất có thể nhằm mục đích trả nợ cho các chủ nợ.
UBND căn cứ vào việc chủ đất còn nợ để xác định đất đó đang tranh chấp là không có cơ sở pháp lý. (trừ trường hợp bảo đảm như đã nói ở trên)
Để bản vệ quyền lợi chính đáng của mình bạn có thể yêu cầu Phòng Tài nguyên và môi trường xác minh để làm rõ vấn đề trên. Nếu không đồng ý bạn có thể làm thủ tục khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính của UBND xã và phòng Tài nguyên và môi trường.
Thứ ba: bạn hỏi tranh chấp kia có phải là tranh chấp dân sự hay không? Ls khẳng định đó là tranh chấp dân sự, Nếu mảnh đất đó không phải là đối tượng đảm bảo cho khoản nợ thì hợp đồng của bạn hoàn toàn hợp pháp và có giá trị pháp lý và không ảnh hưởng gì đến việc đăng ký quyền sử dụng đất của bạn

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào