11:00 | 06/09/2016
Loading...

Hình thức đền bù khi gây ra tai nạn giao thông

Gửi luật sư! Tôi có một vấn đề cần xin ý kiến của luật sư. Tôi xin trình bày sự việc như sau: Vào hồi 10h15 ngày 07/11 /2012 tôi  -  chủ phương tiện thường trú tại Hà Nội có lái xe 16 chỗ nhãn hiệu mercedes trên đoạn đường từ Ninh Bình đi về  Hải Phòng. Khi đang lưu thông trên đường tôi có đi sau một chiếc xe 7 chỗ inova, khoảng cách 2 xe khoảng 20m. Khi tôi thấy xe inova có tín hiệu phanh xe thì tôi cũng xử lý phanh xe. Khi xe inova dừng hẳn thì xe tôi cũng dừng hẳn và cách xe inova khoảng 3m và cùng nằm phía tay phải bên trong của vạch liền giữa đường. Sau khoảng 5 đến 7 giây thì bất ngờ một chiếc xe 45 chỗ đâm vào phía sau xe của tôi làm cho xe của tôi nhao lên phía trước và húc vào phía sau xe inova. Xe inova bị hư hại nhẹ nên đã xin tự khắc phục và đưa xe về. Còn xe tôi bị hư hại phần đầu và đuôi xe. Sau khi sự việc xảy ra lực lượng cảnh sát giao thông khu vực đã đo đạc và tiến hành các công tác nghiệp vụ đồng thời để 2 bên tiến hành hòa giải. Trong quá trình hòa giải tôi có gọi điện cho 1 công ty A ở Hà Nội trình bày về mức hư hại và nhận được đánh giá thiệt hại nếu sửa chữa, thay thế là khoảng 50 triệu đồng ( lưu ý rằng công ty A chỉ là 1 công ty sửa chữa xe chứ không phải cơ sở sửa chữa chính hàng Mercedes). Vì vậy tôi đã yêu cầu bên lái xe 45 chỗ đền bù 50 triệu đồng. Tuy nhiên lái xe 45 chỗ cho rằng số tiền đó quá lớn nên có yêu cầu 1 công ty B gần khu vực xảy ra tai nạn xuống hiện trường đánh giá mức thiệt hại. Công ty B sau khi đánh giá có đưa ra mức thiệt hại là trên 40 triệu đồng. Do xe của tôi có bảo hiểm 50% nên tôi chấp nhận mức thiệt hại này và yêu cầu bên lái xe 45 chỗ đền bù 40 triệu đồng. Tuy nhiên đến 10h30 ngày 10/11/2012 cả 2 bên đã không đi đến được quyết định hòa giải do bên lái xe 45 chỗ chỉ đưa ra mức đền bù 25 triệu đồng. Với mức đền bù này tôi không chấp nhận. Cả 2 đã thống nhất sẽ đưa ra tòa án giải quyết tranh chấp. Vậy tôi xin hỏi nếu đưa sự việc ra tòa án thì bên lái xe 45 chỗ phải chịu trách nhiệm như thế nào đối với việc gây ra tai nạn? Sự việc xảy ra là không mong muốn tuy nhiên  nó gây ra thiệt hại rất lớn cho tôi không chỉ về chiếc xe 16 chỗ mà còn các vấn đề khác như: - Tháng 11/2012 tôi có nhận lịch chạy xe 22 ngày với mức thu nhập 33 triệu. Đến ngày 07/11/2012 tôi mới chạy có 01 ngày và vì tai nạn trên nên tôi buộc phải hủy toàn bộ lịch trình còn lại của mình. - Chi phí tôi ở lại nơi xảy ra tai nạn 04 ngày để giải quyết sự việc. - Xe tôi là xe hãng Mercedes, nếu ra tòa và xe phải được đi sửa chữa thì tôi có quyền yêu cầu thay thế tất cả những hư hại do tai nạn gây nên tại cơ sở chính hãng của Mercedes không? Tôi rất mong nhận được tư vấn sớm của luật sư. Tôi xin chân thành cám ơn!  Lưu ý lái xe 45 chỗ là lái xe thuê cho 1 hãng xe khách

Sự việc xảy ra cần xem xét mức độ lỗi để xem xét trách nhiệm và việc bồi thường thiệt hại. Nếu theo đúng như bạn trình bày thì xe bạn đang tham gia giao thông đúng luật, lúc tai nạn xảy ra xe bạn đang dừng vì phía trước có xe đùng nên buộc xe bạn phải dừng theo. Như vậy, xe 45 chỗ buộc phải giữ khoảng cách an toàn đối với xe đã dừng phía trước hợp lệ nênh việc tông vào đuôi xe bạn là lỗi hoàn toàn thuộc về tài xế xe 45 chỗ nên phải có` trách nhiệm bồi thường toàn bộ những thiệt hại cho bạn.

Việc xác định lỗi, nguyên nhân tai nạn được thể  hiện trong biên bản của CSGT là cơ sở rất quan trọng để tòa án xem xét và giải quyết nếu hai bên không tự thương lượng giải quyết và một bên gởi đơn yêu cầu tòa giải quyết.

Do bên tài xế xe 45 chỗ có lỗi nên xe 45 chỗ phải bồi thuờng thiệt hại cho bạn bao gồm: chi phí phải sửa chữa, thay thế phụ tùng bị hư hại, các chi phí hợp lý bạn đã bỏ ra để giải quyết việc tai nạn, những tổn thất về doanh thu trong trường hợp bạn không có xe để kinh doanh vì tai nạn và chưa được khác phục.

Tất cả những tổn thất này bạn phải có cơ sở chứng minh để tòa án ghi nhận và phán quyết cho bạn'

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào