16:05 | 13/09/2016
Loading...

3 người đồng sở hữu chỉ có chữ ký của 2 người được hay ko

Ba tôi cùng cô và chú của tôi cùng đứng tên sở hữu chung một miếng đất, nhưng thật ra ba tôi ko hề biết chuyện này khi làm sổ đỏ chung với bác tôi, ba tôi mới biết mình còn đứng tên chung thêm một miếng đất cùng với cô và chú của tôi. Ba tôi  về lục tủ của chú tôi (nhà chú tôi  đã sang lại cho ba tôi) thì vẫn còn bản sao đã công chứng về việc sang nhượng đất chỉ có chữ ký cùa cô và chú tôi ko có cử ký của ba tôi (ba tôi hoàn toàn ko hề biết về chuên này), vậy ba tôi có được quyền đòi lại phần của mình hay ko khi mà bác tôi đã làm sổ đỏ rồi. Khi vỡ lẽ bác tôi có hứa sẽ cho ba tôi một số tiền để ba tôi ko kiện ra toà nhưng chỉ bằng miệng ko có giấy viết tay, có mấy cô và bác ở Mỹ lúc đó về chơi làm chứng, nhưng bây giờ có một số lời đồn ko hay về bác nên ổng giận và ko chịu đưa tiền nữa (ông chỉ mới đưa một phần nhỏ) như tôi đã viết bác tôi đã làm sổ đỏ rồi vậy ba tôi có thể khởi kiện được hay ko và có phần thắng ko?

1. Đối với việc ba bạn có thể khởi kiện được không thì hoàn toàn có thể khởi kiện được.

2. Có thẳng kiện được không thì phải dựa bào Bản án có hiệu lực pháp luật do Hội đồng xét xử của Tòa án có thẩm quyền quyết định.

Các cơ sở pháp lý sau sẽ giúp bạn hiểu được vấn đề:

Theo Quy định tại Điều 214 Bộ luật Dân sự  về sở hữu chung thì:

Sở hữu chung là sở hữu của nhiều chủ sở hữu đối với tài sản, tài sản thuộc hình thức sở hữu chung là tài sản chung. Vì không xác định được phần tài sản của bố bạn và cô, chú bạn nên đây được xác định là tài sản chung hợp nhất.

Theo Điều 223 Bộ luật Dân sự quy định về định đoạt tài sản chung thì việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thỏa thuận của các chủ sở hữu chung.

Việc cô chú bạn bán toàn bộ tài sản chung trong đó có phần của bố bạn là vi phạm pháp luật và theo Điều 122 Bộ luật Dân sự thì giao dịch mua bán giữa cô chú bạn và bác bạn sẽ bị vô hiệu vì đã vi phạm pháp luật

Do đó, bố bạn có thể khởi kiện đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền để đòi phần đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình.

Thư Viện Pháp Luật

Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào