14:40 | 31/08/2016
Loading...

Bị chạn đánh, đánh lại gây chết người

Thưa Luật sư, Vào ngày 18/9/2012 em trai tôi bị bắt giam vì tội giết người, cụ thể vụ việc như sau: Ngày 14/9/2012 em trai tôi có hẹn đi chơi với bạn gái ở Quận 7, nhưng giữa đường thì bị người quen (người yêu) của cô ta chặn đường đánh. Lúc đó em tôi xuống xe đánh trả lại và mạnh sức hơn nên đã quật ngã được tên kia và đánh trả, đập đầu anh ta xuống đất mấy cái thì thấy anh ta nằm im, ngất đi và em tôi lên xe đi về cùng cô bạn gái. Em trai tôi không nghĩ rằng mình đã đánh chết nạn nhân nên vẫn đi làm bình thường và có kể cho chúng tôi nghe về vụ việc đã xảy ra. Đến ngày 18/9/2012 thì em trai tôi bị bắt, hiện vẫn đang bị tạm giam, cách ly không cho liên hệ với gia đình. Theo các nhân chứng mà tôi tìm đến ở khu nhà trọ của nạn nhân ở thì sau hôm 14/9 bị đánh, sáng hôm sau anh ta vẫn đi làm buổi sang, và buổi chiều thì mệt nên nghĩ về. Đến 16/9 thì chủ nhà trọ và mọi người xung quanh mới đưa anh ta vào bệnh viện và mất ngày 17/9 Nạn nhân do sử dụng giấy chứng minh nhân dân giả nên đên nay  vẫn chưa xác nhận được danh tính, quê quán, thân nhân, hiện công an vẫn đang làm rõ lý lịch nạn nhân. Còn cô gái kia thì cũng bỏ trốn ngay sau khi em trai tôi bị bắt và không thể liên lạc được. Nếu đến 6 tháng sau mà vẫn không xác định được nhân thân của nạn nhân thì vụ án sẽ được xử như thế nào? Nay tôi nhờ Luật sư giải đáp giúp tôi, nếu vì tự vệ mà em trai tôi đánh và gây đến chết người như trường hợp trên thì sẽ bị xử vì tội gì? Sẽ bị mức án như thế nào? Có thể xin tình tiết giảm nhẹ được hay không? Xin Luật sư tư vấn giúp, xin cảm ơn rất nhiều!

Trước hết  Luật sư lấy làm tiếc vì sự việc đã xảy ra với em trai bạn.

Về nội dung bạn hỏi Luật sư trả lời như sau:

Việc chưa xác định được danh tính và lý lịch thật của nạn nhân không ảnh hưởng đến việc em trai bạn có bị truy cứu trách nhiệm hay không bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì hành vi và hậu quả của hành vi em bạn gây ra đủ cấu thành của tội phạm được quy định tại bộ luât hình sự.

Với thông tin bạn cung cấp, trong trường hợp này em trai bạn cũng có nhiều tình tiết để được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trong quá trình xét xử theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật Hình sự.

Hiện tại do đang trong quá trình điều tra nên việc thăm nuôi cho em trai bạn sẽ rất khó thực hiện, vì em trai bạn không được tiếp xúc với người khác ngoại trừ các cán bộ chiến sỹ đang làm nhiệm vụ điều tra.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào