09:30 | 26/08/2016
Loading...

Xin hỏi về thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất

Cảm ơn luật sư! Cho tôi hỏi trường hợp như sau theo luật thừa kế thì được phân chia di sản theo qui định nào: Ông nội tôi có sinh ra 03 người con trai . bác trai tôi , bố tôi và chú tôi. Khi còn sống ông tôi có di chúc bằng miệng như sau: ông tôi có 03 mảnh đất.  Thì  mảnh đất hương hỏa giao cho bác tôi có trách nhiệm thờ cúng còn hai mảnh đất kia thì chia cho bố tôi và chú tôi. Vì hoàn cảnh bác tôi không có con trai nối dõi tông đường, chỉ có riêng tôi là cháu đích tôn nên Ông nội tôi có di chúc miệng là khi ông mất thì giao nhà Huong hoa cho bố tôi còn bác trai trưởng chuyển đổi mảnh đất của bố tôi đã được phân chia khi ông tôi còn sống có di chúc miệng như vậy cho bác trai trưởng ở. Chú tôi hy sinh năm 1972 và chưa có vợ con,  vì vậy bác tôi được ông nội tôi giao cho mảnh đất của chú cho bác trai sở hữu để thờ cúng. Nhưng vào năm 2000 bố tôi chết , và vào năm 2003 thi Ông nội tôi chết không kịp làm di chúc và từ thời điểm đó đến giờ Bác trai tôi sở hữu 03 mảnh đất kể cả đất hương hỏa vì tôi sống thoát ly không có ở nhà nên khi hỏi Bác  tôi không đồng ý ký vào biên bản họp gia đình phân chia tài sản thừa kế bằng miệng do Ông nội để lại. trong khi vào năm2003 bácđãlàm sổ đỏ 02 mảnh đất của chú và của bố tôi vào năm 2003. còn mảnh đất hương hỏa không làm vì bác trai muốn tôi về ở nên không cho làm sổ đỏ vì hoàn cảnh tôi đi làm xa nên hiện tại làm không ở nhà. Hiện tại xã có chủ trương làm sổ đỏ nên tôi muốn làm sổ đỏ hương hỏa đứng tên tôi. Vậy xin luật sư cho hỏi nếu theo quy định pháp luật về quyền thừa kế thì khi đưa ra tòa án dân sự giải quyết tranh chấp đất đai , thì 03 mảnh đất trên được phân chia như thế nào, hiện tại chỉ còn bác trai tôi,bác gái tôi và mẹ tôi là hàng thừa kế thứ nhất . Tôi và con cái bác là hàng thừa kế thứ 02.     Xin Luật sư cho biết hiện tại nhà nước có chủ trương cấp sổ đỏ , mẹ tôi muốn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi làm việc với bên địa chính xã đã hoàn tất thủ tục xong , nhưng họ yêu cầu bổ sung Biên bản xác nhận không có tranh chấp kiện cáo đất đai trong gia đình và chuyển hồ sơ sang phòng tư pháp. Bên tư pháp yêu cầu những nội dung sau xin Luật sư tư vấn giúp là học yêu cầu có đúng pháp luật không.  Những giấy tờ họ yêu cầu bổ sung bao gồm:  1/ Sổ hộ khẩu 02 bộ bản sao công chứng của gia đình tôi.  2/ Chứng minh thư của mẹ tôi 02 bản sao 3/ Bản sao giấy chứng tử của ông nội, bà nội và bố tôi .( hiện tại bà nội tôi không có giấy chứng tử vì bà mất trước năm 1945 )  4/ Sổ hộ khẩu của gia đình bác trai tôi (bản sao) 5/ Chứng minh thư nhân dân của bác tôi (bản sao) 6/ Phiếu cung cấp thoogn tin địa chính về thửa đất, nhà ở, tài sản trên đất. 7/ Trích lục bản đồ thửa đất  Xin Luật sư cho biết thủ tục yêu cầu đó có đúng qui định pháp luật không? Cảm ơn!

Về bản chất đây là trường hợp phân chia di sản thừa kế, có thể phát sinh một tranh chấp về thừa kế giữa những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm bác bạn cùng với anh chị em ruột của mình. Bạn lưu ý mẹ bạn không thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông, bà nội bạn nên không có quyền được hưởng di sản.

Vì bố bạn đã mất nên nếu chia di sản thừa kế bạn sẽ là người được hưởng di sản thừa kế với tư cách là người thừa kế kế vị của bố bạn.

Về hồ sơ tài liệu mà cơ quan chức năng yêu cầu bạn và gia đình cung cấp là những tài liệu cơ bản nhất, bên canh đó còn có các tài liệu khác như biên bản họp gia đình về việc phân chia di sản thừa kế. Thửa đất hiện tại bạn đang muốn đăng ký quyền sử dụng vẫn là tài sản thuộc khối di sản thừa kế của ông nội bạn nên phải hoàn tất thủ tục khai nhận hoặc gia đình phải có biên bản họp để thống nhất ai là người có quyền quản lý và sử dụng thửa đất này sau đó mới có thể đăng ký quyền sử dụng với cơ quan chức năng theo quy định.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Quyền sử dụng đất

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào