08:10 | 12/09/2016
Loading...

Chơi hụi nhưng không trả tiền

Tôi có cầm hụi tháng, nhưng bây giờ không có khả năng trả nợ hụi chết do làm ăn thất bại...Tôi có bỏ đi khỏi nơi cư trú vài tháng, nhưng ở nhà ba tôi có trả 1 ít cho các con nợ, ai cũng có trả 1 ít chứ không phải là không trả...Vậy nếu tôi bị mọi người kiện thì phải làm sao?... Đưa ra tòa thi dân sự hay hình sự và bị xử như thế nào...trong khi gia đình tôi dang tìm mọi cách để trả dần cho mọi người...nhưng trong đó có 1 số người bây giờ  lại k chịu cho gia đình tôi trả dần do gia đình tôi trả rất lâu,vì phải trả cho nhiều người và gia đình tôi cũng k làm gì ra nhiều tiền, mà bắt gia đình tôi phải trả hết 1 lần k thôi sẽ làm đơn tố cáo tôi ra công an,còn đe doạ tôi sẽ làm tôi sống k yên,vào nhà tôi đập phá nữa...Trong khi tôi chơi hụi không có giấy tờ gì hết...mong mọi người cho tôi câu trả lời đúng về tình trạng tôi hiện giờ...Tôi xin chân thành cám ơn...

Theo qui định của pháp luật, trường hợp của bạn được qui định ở điều 479 BLDS 2005 như sau:

1. Họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi chung là họ) là một hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thoả thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên.

2. Hình thức họ nhằm mục đích tương trợ trong nhân dân được thực hiện theo quy định của pháp luật.

3. Nghiêm cấm việc tổ chức họ dưới hình thức cho vay nặng lãi. 

Như vậy, trường hợp của bạn là giao dịch dân sự nên việc bạn bỏ trốn khỏi địa phương là rất nguy hiểm vì ranh giới giữa hành vi làm ăn thất bại không có tiền trả nợ và hành vi chiếm đoạt tiền rồi bỏ trốn rất dễ gây hiểu nhầm mà đôi khi do không hiểu biết nên đã phạm vào, dẫn đến là một trong những hành vi cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản .

Theo tôi bạn nên tìm mọi cách để khắc phục hậu quả và cố gắng thương lượng để giải quyết. Trường hợp xấu nhất là họ làm đơn tố cáo lên công an,  bạn phải có nghĩa vụ chứng minh là do làm ăn thất bại nên mới dẩn đến trường hợp như thế này. Nếu không chứng minh được Công an có thể sử dụng làm chứng cứ trong quá trình chứng minh hành vi phạm tội của bạn.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào