10:16 | 14/09/2016
Loading...

Nhà mua bán giấy tờ tay

Gia đình em hiện giờ đang rất hoang mang không biết phải làm sao xin luật sư tư vấn giúp. Đầu tháng 1/2015 gia đình em tích cóp bao nhiêu năm mua được căn nhà nhỏ (3x9m), khi mua gia đình em cũng lên quận để hỏi có giải tỏa thì chỉ bị lộ giới, đồng thời cũng nhờ tư ván có làm được sổ hồng thì trên quận trả lời là được, rồi khi xem nhà gia đình em cũng hỏi chuyện hàng xóm là tất cả đều không bị giải tỏa gì và làm sổ hồng được, nên gia đình em đã mua căn nhà đó. Cách đây mấy hôm thì gia đình em có ý định làm sổ hồng nhà thì mới vỡ lẽ ra là nhà không thể làm sổ hồng được, vì trước giờ mua bán giấy tờ tay, qua rất nhiều đời chủ, bên làm sổ có nói gia đình em là làm sổ hồng được nhưng phải là người chủ trước năm 1999 mới làm được, còn tất cả chủ sau đó đều không làm được, gia đình em cũng hơi hoang mang, luật sư cho em hỏi có chính xác là như vậy không? Nếu  đúng là như vậy xin luật sư tư vấn giúp gia đình em 1 số vấn đề được không ạ. 1. Mua bán giấy tờ tay có khi nào bị tranh chấp không, vì tất cả chủ đều mua bán giấy tờ tay và không có công chứng của nhà nước, thậm chí có những bản chỉ là photo 2. Nếu trường hợp sau này khi chưa làm được sổ hồng, nhà nước có chính sách giải tỏa khu nhà em thì gđ em có được đền bù không ah 3. Đây là vấn đề chính có lẽ là gđ e đều bị người bán và cò lừa, vì khi mua bán kêu là giấy tay ra phường công chứng, hôm thanh toán tiền và nhận nhà, gđ e có đến đúng phòng công chứng Nhà Rông Q12, nhưng được chia ra 2 bên và khi em đến là em được qua bên phòng tay phải, sau này nghĩ lại thì thấy hình như phía bên trái mới là phòng công chứng của nhà nước còn bên phải là của tư nhân, gđ e hoàn toàn k nhận ra điều đó cho đến khi chị tư vấn làm sổ hồng nói gđ em mới rõ, vì cái mà gđ em nhận được là bộ vi bằng thừa phát lại của 1 văn phòng nào đó đặt trụ sở tại bình tân, gđ e thật sự sốc vì điều đó, rùi chị tư vấn có nói giấy tờ trong bộ vi bằng chỉ là xác nhận làm chứng gđ e đã thanh toán đầy đủ tiền cho người bán chứ trong đó k nói rõ nội dung là mua bán nhà, gđ e giờ đứng ngồi không yên, luật sư cho em hỏi vậy thì có giá trị gì không ah 4. Trong giấy tờ tay mua bán nhà với chủ cũ, ngươì đó có viết là nhà cam đoan đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất ở theo quy định của luật đất đai, giờ không làm được thì gđ em có kiện được người đó không ah Mong nhận được tư vấn của luật sư giúp cho gđ em qua giai đoạn này, em xin chân thành cám ơn

Việc mua bán nhà thông qua hình thức viết giấy tay là không phù hợp với quy định pháp luật về việc mua bán nhà bạn nhé nên việc gia đình bạn muốn cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu trong trường hợp này là không thực hiện được.

Việc chủ nhà cam đoan không phải là cơ sở để thực hiện khởi kiện, bản thân bạn và đình khi thực hiện việc mua bán nhà cũng phải tìm hiểu các quy định liên quan - đây là trường hợp pháp luật buộc phải biết nên nếu nhất quyết phải được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với ngôi nhà này thì sẽ không đủ điều kiện.

Gia đình bạn và người mua có thể thỏa thuận về việc thanh lý hợp đồng này, nếu không thỏa thuận được thì có thể thực hiện việc khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào