17:24 | 30/08/2016
Loading...

Xem xét, cân nhắc quyết định kỷ luật thấu tình, đạt lý

Việc xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước là người có công với cách mạng, được Đảng và Nhà nước tặng thưởng huân chương, huy chương Kháng chiến qua các thời kỳ có được coi là tình tiết giảm nhẹ khi xử lý kỷ luật đảng viên hay không?

Điều 34, Điều lệ Đảng (khóa XI) quy định: “Tổ chức đảng và đảng viên có thành tích được khen thưởng theo quy định của Ban Chấp hành Trung ương”. Khoản 1, Điều 35, Điều lệ Đảng (khóa XI) quy định: “Tổ chức đảng và đảng viên vi phạm kỷ luật phải xử lý công minh, chính xác, kịp thời”.

Điểm 1.2, Khoản 1, Điều 35 trong Hướng dẫn thực hiện các quy định về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng trong Chương VII và Chương VIII, Điều lệ Đảng (khóa XI) ban hành kèm Quyết định số 46-QĐ/TW ngày 1/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương quy định: “Việc thi hành kỷ luật phải căn cứ nội dung, mức độ, tính chất, tác hại và nguyên nhân vi phạm và các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ để xem xét, quyết định hình thức kỷ luật cho phù hợp theo thẩm quyền và phải chịu trách nhiệm trước quyết định đó. Trong xử lý, phải kết hợp xem xét kết quả tự phê bình và phê bình với kết quả thẩm tra, xác minh của tổ chức đảng để bảo đảm kết luận khách quan, đầy đủ, chính xác. Cần làm rõ nguyên nhân, phân biệt sai lầm, khuyết điểm của đảng viên do trình độ, năng lực hoặc động cơ vì lợi ích chung hay vì lợi ích cá nhân, cục bộ mà cố ý làm trái; vi phạm nhất thời hay có hệ thống; đã qua giáo dục, ngăn chặn vẫn làm trái; không tự giác nhận lỗi, không bồi hoàn vật chất hoặc có hành vi đối phó với việc kiểm tra; phân biệt đảng viên khởi xướng, tổ chức, quyết định với đảng viên bị lôi kéo, đồng tình làm sai”.

Khoản 1, Điều 3, Quy định số 181-QĐ/TW ngày 30/3/2013 của Bộ Chính trị (khóa XI) về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, quy định: “Những trường hợp vi phạm có một hoặc một số tình tiết sau được xem xét giảm mức kỷ luật:

a/ Chủ động báo cáo vi phạm của mình với tổ chức, tự giác nhận khuyết điểm, vi phạm trước khi bị phát hiện.

b/ Chủ động báo cáo, cung cấp thông tin, phản ảnh đầy đủ, trung thực về những người cùng vi phạm.

 

c/ Chủ động chấm dứt hành vi vi phạm, khắc phục hậu quả vi phạm và tích cực tham gia ngăn chặn hành vi vi phạm; tự giác bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả do mình gây ra.

d/ Vi phạm do nguyên nhân khách quan hoặc do bị ép buộc mà vi phạm.

e/ Vi phạm do phải thực hiện chủ trương, quyết định, mệnh lệnh sai trái của cấp trên”

Như vậy, theo những quy định trên thì trường hợp đảng viên vi phạm phải xử lý kỷ luật là người có công với cách mạng, được Đảng và Nhà nước tặng thưởng huân chương, huy chương Kháng chiến qua các thời kỳ, hiện nay chưa được quy định là tình tiết được xem xét giảm mức kỷ luật khi xử lý kỷ luật. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, tổ chức đảng có thẩm quyền vẫn xem xét thành tích, cống hiến của đảng viên để cân nhắc, quyết định kỷ luật thấu tình, đạt lý, bảo đảm tính nhân văn, nhân đạo của Đảng trong xử lý kỷ luật đảng viên.

Thư Viện Pháp Luật

Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào