17:23 | 08/09/2016
Loading...

Có thể kiện ra tòa khi mua nhà không làm thủ tục công chứng

Cách đây 3 tháng chúng tôi gồm 4 gia đình mua 4 căn nhà trên cùng 1 thửa đất của 1 người với hình thức như sau. thanh toán trước 2/3 số tiền và nhận nhà.chủ đất hẹn trong vòng 3 tháng sẽ làm giấy tờ(sổ hồng).hợp đồng mua bán chúng tôi chỉ viết tay chứ không ra công chứng. Nhưng hiện nay chúng tôi được biết giấy tờ của thửa đất đã bị thế chấp ngân hàng cách đây 1 tháng với số tiền là 2 tỷ đồng.và người đó không có khả năng chi trả. chúng tôi mua là mua nhà.có giấy phép xây dựng hẳn hoi.trong thời gian đợi tách thửa,hoàn công người bán mới cầm giấy tờ đất đi thế chấp.vậy bên ngân hàng có trách nhiệm trong chuyện này không?vì theo tôi biết khi nhận thế chấp tài sản,ngân hàng phải đi kiểm tra tài sản.trên mặt giấy tờ là thế chấp đất nhưng trên thực tế có 4 căn nhà chúng tôi.vậy ở điểm này ngân hàng có sai không?khi ngân hàng phát mãi chúng tôi có được quyền ưu tiên mua lại phần đất có nhà mình trên đó không? về người bán.bán nhà cho chúng tôi rồi mới đem đi thế chấp vậy chúng tôi có thể kiện người đó về tội lứa đảo không? mong các luật sư tư vấn giúp..

Các gia đình mua nhà nhưng ko làm thục tục công chứng, sang tên, trước bạ và đăng ký thì giao dịch này ko hợp lệ nên nếu có tranh chấp kiện ra tòa nhiều khả năng sẽ bị xử vô hiệu.
Ngân hàng cho vay và nhận thế chấp căn cứ vào giấy chủ quyền nhà bản chính của chủ nhà cung cấp thì giao dịch này là hợp lệ.
Chủ nhà tuy đã bán nhà nhưng vẩn mang nàh đã bán đi thế chấp là sai. tuy nhiên, việc mua bán nhà ko hợp lệ về mặt thủ tục nên vấn đề chỉ giải quyết về mặt dân sự

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Công chứng

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào