17:23 | 08/09/2016
Loading...

Công chứng viên cố ý làm sai các quy định

Thưa luật sư, tôi có thắc mắc và xin hỏi? Là văn phòng công chứng có trách nhiệm công chứng các hợp đồng mua bán, uỷ quyền, sang nhượng... Các quy định của văn phòng công chứng cũng như công chứng viên đã được quy định trong các văn bản cụ thể khi thành lập văn phòng công chứng, tuy nhiên trong trường hợp các công chứng viên cố ý làm sai các quy định cụ thể là làm thủ tục công chứng việc mua bán chiếc xe ô tô giữa hai cá nhân, thực chất người chủ chiếc xe không bán cho ai cũng như không ký vào hợp đồng mua bán nào cả nhưng bản hợp đồng công chứng vẫn được lập, đóng dấu đỏ và chữ ký hai bên (chữ ký chủ xe là giả chắc chắn) như vậy người công chứng viên cũng như phía văn phòng công chứng có vi phạm pháp luật hình sự không? Nếu có thì cụ thể như thế nào? Xin cảm ơn!

Theo câu chuyện bạn kể ở trên, nếu có căn cứ chứng minh là sự thật thì trước tiên giao dịch đó vô hiệu. Nếu cơ quan công an có tài liệu chứng minh công chứng viên cùng với người làm thủ tục đó gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản thì sẽ khởi tố cả hai bên về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vụ việc xử lý thế nào còn thụ thuộc vào các tình tiết khác...

Về nguyên tắc thì chủ sở hữu tài sản đồng thời là người quản lý, sử dụng tài sản và giấy tờ về tài sản. Nếu chủ chiếc xe đó giao xe, giấy tờ cho ai thì phải chịu trách nhiệm đối với việc giao xe đó. Nếu người nhận được xe thông qua giao dịch dân sự sau đó gian dối hoặc bỏ trốn nhằm chiếm đoạt chiếc xe đó thì bị xử lý về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự. Nếu có hành vi cấu kết với công chứng viên để làm thủ tục mua bán, sang tên chiếc xe đó thì công chứng viên cũng bị xử lý với vai trò đồng phạm. Nếu công chứng viên cũng không biết, cũng bị lừa dối thì không bị xử lý.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Công chứng viên

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào