18:03 | 30/08/2016
Loading...

Chia di sản thừa kế không có di chúc

Bố tôi mất không để lại di chúc, hiện tại các anh chị tôi sống khác tỉnh, chỉ còn em trai tôi sống chung và chăm sóc bố mẹ tôi khi đau yếu. Nay, mẹ tôi muốn di chúc lại 1/2 thửa đất mẹ tôi được hưởng cho em trai được không? (khi bố tôi còn sống chưa phân định mẹ tôi được hưởng vị trí nào và bố hưởng vị trí nào). Gửi bởi: Nguyen thi hang

Theo Điều 631 Bộ luật dân sự, cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật. Do đó, mẹ bạn đương nhiên có quyền lập di chúc để lại tài sản thuộc quyền sử dụng của mình cho em trai bạn.

Đối với trường hợp bạn nêu, thửa đất là quyền sử dụng chung của bố mẹ bạn nên mẹ bạn lập di chúc để định đoạt ½ thửa đất như bạn nêu là đúng. Tuy nhiên, mẹ bạn không thể phân định rõ ½ thửa đất đó thuộc vị trí nào, mà chỉ có thể nêu trong di chúc như sau: “Quyền sử dụng một phần thửa đất thuộc quyền sử dụng của tôi trong khối tài sản chung vợ chồng...”.

Nếu muốn phân định rõ từng phần thửa đất thì gia đình bạn nên tiến hành khai nhận di sản thừa kế do bố bạn để lại. Theo đó, mẹ bạn và các thừa kế theo pháp luật của bố bạn sẽ thỏa thuận phân chia thửa đất đó, phân định rõ vị trí, diện tích đất mà mỗi người được hưởng (Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết - Điều 676 Bộ luật dân sự).

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Di sản thừa kế

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào