18:03 | 30/08/2016
Loading...

Rắc rối khi đăng ký kết hôn muộn

Trước ngày dự sinh 2 tháng, vợ chồng tôi mới ra phường đăng ký kết hôn. Tuy nhiên do trục trặc về tên, chúng tôi phải làm lại. Khi thủ tục đã xong, định ngày tới ký thì tôi chuyển dạ phải nhập viện. Sau khi sinh phải ở cữ nên tôi cũng không đi lên phường ký tên được. Vì phải làm giấy khai sinh cho con, chồng tôi tới phường trình bày sự việc và được giải quyết bằng giấy chứng nhận tạm là đã thành vợ chồng, có ký tên, xác nhận của lãnh đạo phường. Cuối cùng thì giấy khai sinh của con chúng tôi đã làm xong. Xin cho tôi hỏi, chúng tôi đã là vợ chồng hợp pháp chưa? Sau này khi vợ chồng chúng tôi lên phường ký tên và lấy bản gốc đăng ký kết hôn thì ngày tháng được viết là ngày phường cấp giấy đăng ký tạm hay thời điểm lúc đó?

Theo quy định tại Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 , việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Điều 14 Luật này quy định, nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn, chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.

Hướng dẫn đăng lý kết hôn

Theo Điều 18 Nghị định số 158/5005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 về đăng ký hộ tịch (đã được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định số 06/2012/NĐ-CP), khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng minh nhân dân. Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy hai bên nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt. Đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn. Nếu đồng ý, cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn. Hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và sổ đăng ký. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên vợ, chồng một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, giải thích về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

Với các quy định nói trên, quan hệ vợ chồng được xác lập kể từ thời điểm hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và sổ đăng ký.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, do hai bạn chưa thực hiện đầy đủ các quy định về đăng ký kết hôn nên pháp luật chưa công nhận là vợ chồng. Giấy chứng nhận tạm mà các bạn được cấp không có giá trị thay thế Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Hơn nữa, theo các văn bản hiện hành, không có văn bản nào quy định về giấy chứng nhận hôn nhân tạm. Để được pháp luật công nhận là vợ chồng, hai bạn cần thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đăng ký kết hôn

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào