15:55 | 14/09/2016
Loading...

Bộ LĐTBXH trả lời về việc hỗ trợ hộ nghèo và cận nghèo

Gửi ý kiến đến Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII, cử tri tỉnh An Giang đề nghị Chính phủ bỏ quy định về chuẩn hộ cận nghèo, vì khoảng cách thu nhập từ hộ nghèo lên hộ cận nghèo thì không đáng kể nhưng 2 đối tượng này lại khác nhau nhiều về chính sách hỗ trợ. Theo ý kiến cử tri tỉnh An giang, chỉ nên tập trung hỗ trợ cho hộ nghèo, khi hộ nghèo thoát nghèo thì tiếp tục hỗ trợ thêm từ 2 đến 3 năm để họ thoát nghèo bền vững.

Thực tế, trong việc xác định hộ nghèo và hộ cận nghèo luôn luôn tồn tại điểm chuyển tiếp giữa khoảng cách từ hộ nghèo lên hộ cận nghèo, cho dù chuẩn nghèo có được nâng cao lên bao nhiêu thì điểm tiếp nối này vẫn luôn tồn tại. Việc quy định chuẩn hộ cận nghèo nhằm xác định nhóm hộ tuy có mức sống cao hơn hộ nghèo nhưng thực tế vẫn rất khó khăn để có chính sách hỗ trợ giúp đỡ, đảm bảo cho họ không rơi xuống nghèo, thoát nghèo bền vững.

Việc phân biệt như vậy nhằm đảm bảo sự công bằng hơn trong thực hiện chính sách an sinh xã hội và giảm nghèo, ai khó khăn nhiều thì giúp đỡ, hỗ trợ nhiều; ai khó khăn ít hơn thì giúp đỡ, hỗ trợ ít hơn và tất cả đều phải phù hợp với khả năng về nguồn lực của Nhà nước. Khi chuyển sang phương pháp tiếp cận đo lường nghèo từ đơn chiều sang đa chiều, sẽ khắc phục được sự hạn chế này.

Thư Viện Pháp Luật

Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào