14:05 | 10/09/2016
Loading...

Người nước ngoài có được sở hữu bất động sản tại Việt Nam

Chào Luật sư. Trường hợp của tôi như sau. Tôi là người có Quốc tịch Mỹ, tôi có vợ là người có quốc tịch Việt Nam. Chúng tôi có 2 con (một đứa 8 tuổi và một đứa 8 tháng) có quốc tịch Mỹ. Vì tôi có quốc tịch Mỹ nên toàn bộ tài sản của tôi tại Việt Nam tôi đều để vợ tôi đứng tên (một ngôi biệt thự, một căn nhà cấp 4, và xe oto, xe máy). Nay tôi cùng vợ tôi có ý định để lại toàn bộ tài sản do vợ tôi đứng tên cho hai con của tôi có được không ? thủ tục như thế nào ? Hiện nay tôi và vợ tôi đang định mua một thửa đất và định tiến hành xây cất một biệt thự trên phần đất đó, chúng tôi cũng có ý định để lại tài sản đó cho 2 con của chúng tôi thì làm thế nào ? thủ tục ra sao ? Kính mong Luật sư giúp đỡ, xin cảm ơn.
Theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, 2 con của bạn còn nhỏ và có quốc tịch Mỹ không thuộc trường hợp được sở hữu nhà tại Việt Nam. Do vậy, trong trường hợp vợ chồng bạn muốn để lại toàn bộ tài sản (chỉ tính riêng bất động sản) của bạn cho hai đứa con thì chúng chỉ được hưởng giá trị của các bất động sản đó, chứ không được sở hữu những bất động sản đó. Điều đó có nghĩa là những tài sản đó phải được bán đi, số tiền bán được thì các con bạn được hưởng.

Đối với việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (mua đất- như bạn nói), cũng chỉ có vợ bạn mới có thể đứng tên người sử dụng đất. Khi xây cất thành biệt thự rồi thì giống như phần trên đã nêu, con bạn cũng chỉ được hưởng phần giá trị mà không được đứng tên sở hữu. như vậy, bạn nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào