Xử lý hành vi lợi dụng sự mê tín để giở trò đồi bại

Quê tôi là một huyện nghèo miền núi. Thời gian trước tôi về quê có nghe kể, trong thôn có một thầy cúng rất linh, nhưng chỉ hay xem và chữa bệnh cho phụ nữ. Những ai mà bị bệnh chỉ cần theo thầy này lên đồi cúng một hôm về sẽ khỏi bệnh. Sau đó, tôi có tìm hiểu thì thật ra ông này chỉ lợi dụng tiếng tăm của mình để giở trò đồi bại với phụ nữ trong thôn. Nhưng vì sợ ông này dọa sẽ bỏ bùa ngải khiến họ chết nên họ không dám đi tố cáo. Xin hỏi luật sư, ông thầy cúng này có bị bắt bỏ tù được không?

Căn cứ Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung 2009 (BLHS).

Người đàn ông này có thể bị truy cứ trách nhiệm hình sự nếu các hành vi của ông ta thỏa mãn các điều kiện của một hoặc một số tội phạm được quy định trong BLHS.

Theo như nội dung bạn phản ánh, nếu có đủ căn cứ chứng minh người đàn ông này đã có hành vi đồi bại với phụ nữ trong thôn như hiếp dâm, cưỡng dâm có thể người đàn ông này phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm, cưỡng dâm được quy định tại Điều 111 và Điều 113 BLHS.

Ngoài ra, tại quy định khoản 1 Điều 247 BLHS ghi nhận:

“Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Nên tùy mức độ thực hiện và tính chất nguy hiểm của hành vi mà người này có thể bị xử lý về một tội hoặc nhiều tội. Việc có án phạt tù hay không lại do hội đồng xét xử trong quá trình giải quyết vụ án xem xét và quyết định.

Bạn có thể tố cáo hành vi đồi bại của người đàn ông này với chính quyền địa phương để có thể ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Thư Viện Pháp Luật

Hỏi đáp mới nhất
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

231 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào