11:26 | 13/09/2016
Loading...

Bạn gái em yêu nhau và cô ấy có bầu. Khi cô ấy có bầu thì em lỡ tay đẩy bạn ấy sẩy thai. Giờ gia đình cô ấy đòi kiện, vậy em bị xử lý thế nào?

Em năm nay em 22 tuổi, quê Ninh Bình. Bạn gái em đã đề cập đến chuyện kết hôn nhưng do em vẫn chưa chuẩn bị sẵn tinh thần nên em không muốn cưới vào thời điểm hiện tại. Trong lúc hai bên tranh luận gay gắt, em lỡ đẩy bạn gái khiến cô ấy bị sẩy thai. Sau hôm đó, gia đình bạn gái em biết chuyện đã rất tức giận và nói sẽ kiện em. Em muốn hỏi em sẽ phạm tội gì và sẽ bị xử phạt thế nào? 

Căn cứ với quy định của Bộ luật hình sự, hành vi của bạn đã có dấu hiệu cấu thành tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác theo quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự: “1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:….d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;…”. Hành vi cấu thành tội phạm này khi thỏa mãn 4 yếu tố cấu thành tội phạm, gồm:

- Chủ thể của tội phạm: người từ đủ 16 tuổi trở lên (khoản 1, 2 Điều 104 Bộ luật hình sự) hoặc từ đủ 14 tuổi trở lên (khoản 3, 4 Điều 104 Bộ luật hình sự) và có năng lực trách nhiệm hình sự;

- Khách thể của tội phạm: quyền được bảo hộ về sức khỏe của con người;

- Chủ quan của tội phạm: Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý.

- Mặt khách quan của tội phạm: người phạm tội thực hiện các hành vi tác động vào cơ thể của người khác (như: đấm, đá, đánh, chém, đẩy, đâm…) làm cho người đó bị tổn thương, bị tổn hại sức khỏe.

Người thực hiện hành vi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm này khi gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên. Tuy nhiên, nếu gây tổn hại sức khỏe đối với phụ nữ đang có thai, ngay cả trong trường hợp tỷ lệ thương tật dưới 11% thì người thực hiện hành vi vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm này.

Trường hợp này, bạn đã có hành vi “đẩy” người bạn gái và hậu quả là khiến bạn gái của bạn bị sẩy thai. Có thể khi đẩy người bạn gái, bạn không cố ý và cũng không mong muốn hậu quả xảy ra, tuy nhiên pháp luật buộc bạn phải nhận thức được rằng: hành vi đẩy một người phụ nữ đang có thai là một việc rất nguy hiểm, hành vi của bạn sẽ có thể sẽ khiến người phụ nữ ngã và nguy hiểm hơn nữa là ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng người phụ nữ.

Do vậy, mặt chủ quan của tội phạm (hay nói cách khác là lỗi của bạn) trong trường hợp này được xác định là lỗi cố ý. Vì bạn đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và có năng lực trách nhiệm hình sự nên bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

- Trường hợp tỷ lệ thương tật dưới 11%: phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm;

- Trường hợp tỷ lệ thương tật 11% đến 30%: phạt tù từ 2 năm đến 7 năm; - Trường hợp tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%: phạt tù từ 5 năm đến 15 năm.

Tuy nhiên, nếu căn cứ Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự, trong trường hợp tỷ lệ thương tật của bạn gái bạn dưới 11%, cơ quan điều tra chỉ khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại (bạn gái của bạn).

Nếu người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm, vụ án sẽ được đình chỉ. Do đó, trước khi bạn gái của bạn quyết định có tố cáo hành vi của bạn hay không, bạn có thể đến gặp gỡ trực tiếp người bạn gái đó để nhận lỗi và giải thích về sự việc.

 

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Trách nhiệm hình sự

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào