16:47 | 09/09/2016
Loading...

Thủ tục đứng tên quyền sử dụng đất của cha mẹ

xin hỏi luật sư: Bố mẹ tôi đứng tên sổ đỏ 1 ngôi nhà 25m.  Gia đình tôi có 3 chị em nay bố tôi đã mất mẹ tôi vẫn còn. Gia đình muốn trao quyền sở hữu cho tôi là con thứ 2 trong gia đình để khi cần tôi có thế bán ngôi nhà đó mà không cần tới những người còn lại (vì có nguời đi nước ngoài, có ngừoi ở tỉnh xa) Vậy xin hỏi tôi phải làm những thủ tục gì và cơ quan chức năng nào giải quyết. có phải nộp thuế không ạ??? Xin trân trọng cảm ơn!
Phần thông tin đưa ra bạn không cho biết là bố bạn mất vào thời gian nào, có để lại di chúc hay không, các anh chị em và mẹ bạn có đồng ý với phương án bạn nêu hay không vì vậy chúng tôi tạm giả định rằng bố bạn mất chưa quá 10 năm và không để lại di chúc, các thành viên trong gia đình đều nhất trí phương án bạn nêu. Trong trường hợp này, do 1/2 giá trị ngôi nhà đã trở thành di sản thừa kế của bố bạn. Để bạn có thể đứng tên sở hữu căn nhà thì bạn phải được tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn đồng ý, đồng thời mẹ bạn, với tư cách là người sở hữu 1/2 giá trị còn lại của căn nhà cũng phải đồng ý tặng cho bạn toàn bộ phần mẹ bạn sở hữu.

Như vậy, gia đình bạn cần tiến hành đồng thời 2 việc, thứ nhất, phải lập thủ tục phân chia di sản thừa kế, thứ hai là mẹ bạn lập hợp đồng tặng cho bạn phần mẹ bạn sở hữu, cả hai việc này cần phải tiến hành tại cơ quan công chứng. Gia đình bạn cũng có thể lựa chọn giải pháp như sau: trước hết những người đồng thừa kế của bố bạn đều chấp nhận để mẹ bạn đứng tên sở hữu toàn bộ căn nhà, sau đó mẹ bạn lập hợp đồng tặng cho bạn căn nhà đó.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào