15:04 | 31/08/2016
Loading...

Quy định của pháp luật về thẩm quyền giám đốc thẩm

Tôi là bị đơn trong vụ kiện hành chính với công ty Vệ sinh Môi trường thuộc Sở Tài nguyên Môi trường của Thành phố. Vừa qua, Tòa án quận X đã tổ chức phiên tòa xét xử và tôi đã bị xử thua kiện. Sau khi nghiên cứu lại hồ sơ, tôi đã phát hiện có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật đối với tôi. Vì vậy, tôi quyết định gửi đơn đề nghị người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm vụ án của tôi. Tuy nhiên, tôi còn băn khoăn chưa rõ về thẩm quyền giám đốc thẩm, đề nghị cho tôi biết pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào?

Vấn đề bạn hỏi được thực hiện theo quy định tại Điều 219 Luật Tố tụng hành chính. Theo đó, đối với những vụ án mà bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án cấp huyện bị kháng nghị thì thẩm quyền giám đốc thẩm thuộc về Ủy ban Thẩm phán Toà án cấp tỉnh.
 
Toà hành chính Toà án nhân dân tối cao giám đốc thẩm những vụ án mà bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án cấp tỉnh bị kháng nghị.
 
Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao giám đốc thẩm những vụ án mà bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của các Toà phúc thẩm, Toà hành chính Toà án nhân dân tối cao bị kháng nghị. 
 
Những bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật về cùng một vụ án hành chính thuộc thẩm quyền của các cấp Toà án khác nhau thì Toà án có thẩm quyền cấp trên giám đốc thẩm toàn bộ vụ án.
 

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào