18:03 | 30/08/2016
Loading...

Học nghề phải ký hợp đồng

Tôi đã tốt nghiệp phổ thông trung học, muốn đăng ký vào một cơ sở để học nghề nhưng nghe nói muốn vào học phải ký hợp đồng. Tôi không hiểu tại sao học sinh đi học lại phải ký hợp đồng với nhà trường. Xin cho biết quy định này thế nào, và nếu phải ký hợp đồng thì cần những nội dung gì? (Lê Hoài – Ninh Hòa)

Luật Dạy nghề có quy định các trình độ đào tạo là sơ cấp nghề, trung cấp nghề và cao đẳng nghề. Mỗi trình độ đào tạo có mục tiêu khác nhau, nhưng đều có mục tiêu chung là đào tạo nhân lực kỹ thuật trực tiếp trong sản xuất, dịch vụ, trang bị cho người học nghề năng lực thực hành công việc của một nghề, có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp, có sức khoẻ, tạo điều kiện cho người học nghề sau khi tốt nghiệp có khả năng tìm việc làm, tự tạo việc làm hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn.

Do tính chất, đặc điểm và mục tiêu đào tạo nên trong đào tạo nghề Nhà nước có quy định về việc ký kết hợp đồng. Hợp đồng học nghề là sự thoả thuận về quyền và nghĩa vụ giữa người đứng đầu cơ sở dạy nghề với người học nghề. Trong các trường hợpdoanh nghiệp tuyển người vào học nghề để làm việc cho doanh nghiệp và học nghề tại cơ sở dạy nghề có vốn đầu tư nước ngoài thì hợp đồng học nghề phải được giao kết bằng văn bản. Các trường hợp truyền nghề hoặc kèm cặp nghề tại doanh nghiệp thì hợp đồng học nghề có thể được giao kết bằng lời nói hoặc bằng văn bản.

Hợp đồng học nghề được giao kết trực tiếp giữa người đứng đầu cơ sở dạy nghề với người học nghề. Trường hợp giao kết bằng văn bản thì hợp đồng học nghề được lập thành hai bản, mỗi bên giữ một bản.

Hợp đồng học nghề phải có các nội dung như: Tên nghề học, kỹ năng nghề đạt được; nơi học và nơi thực tập; thời gian hoàn thành khoá học; mức học phí và phương thức thanh toán học phí; trách nhiệm bồi thường thiệt hại của mỗi bên khi vi phạm hợp đồng; các thoả thuận khác không trái pháp luật và đạo đức xã hội.

Trường hợp doanh nghiệp tuyển người vào học nghề để làm việc cho doanh nghiệp thì hợp đồng học nghề ngoài những nội dung nói trên còn có thêm cam kết của người học nghề về thời hạn làm việc cho doanh nghiệp; cam kết của doanh nghiệp về việc giao kết hợp đồng lao động sau khi học xong; trả công cho người học nghề trực tiếp hoặc tham gia làm ra sản phẩm cho doanh nghiệp trong thời gian học nghề.

Hợp đồng học nghề theo hình thức kèm cặp nghề tại doanh nghiệp phải có thỏa thuận thời gian bắt đầu được trả công và mức tiền công trả cho người học nghề theo từng thời gian.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào