18:03 | 30/08/2016
Loading...

Bị bắt vì tội giả mạo giấy tờ xuất cảnh

Chào Luật Sư, Tôi có người chú quê ở Hà Tĩnh. Tháng 4 năm 2010 chú tôi vào Sài Gòn để làm thủ tục đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo một đường giây xuất cảnh đươc bạn bè giới thiệu cho. Chú tôi đã được đường dây này cho thay tên đổi họ, làm hộ khẩu, CMNN, hộ chiếu giả, tất cả việc này được người của đường dây sắp xếp sẵn, họ sắp xếp ngày, giờ và đến đưa chú tôi đi đến các nơi làm giấy tờ để gặp người làm giấy tờ theo sự hướng dẫn của họ. Cụ thể là chú tôi được đóng vai là ba của một người con gái lấy chồng Hàn Quốc và sang thăm con. Cuối tháng 4, 2010, khi bay sang tới sân bay Hàn Quốc thì bị phát hiện và trả về Việt Nam. Chú tôi đã bị công an Việt Nam bắt giữ khoảng 3 tuần, sau đó đóng phạt 5 triệu đồng và được cho về. Từ đó tới nay chú tôi ở nhà với vợ con, lao động để trả nợ, nuôi 3 con nhỏ và mẹ già 86 tuổi. Đầu tháng 5, 2011 bỗng nhiên công an Đồng Nai về bắt giữ đem vào tam giam ở trại giam Đồng Nai. Gia đình chú tôi đang rất lo lắng, không biết tại sao sự việc việc này đến nay vẫn đang còn liên lụy tới gia đình và rồi đây sẽ ra sao nữa. Tôi đã xem qua luật hình sự và không thấy chỗ nào qui định cụ thể về tội này. Nhờ luật sư tư vấn giùm tôi chú tôi có vi phạm luật hình sự không? vi phạm ở điều luật nào và mức độ phạm tội ra sao, có phải ngồi tù hay không? Kính nhờ luật sư tư vấn giùm tôi, cả gia đình chúng tôi đang rất lo lắng. Nhờ Luật Sư tư vấn giùm tôi về trường hợp trên. Mong sớm nhận được sự tư vấn của Luật Sư. Trân trọng cảm ơn

Chào bạn,

Bạn tự nêu tội danh và tự khẳng định là không có tội danh đó trong BLHS Việt Nam. Muốn biết chú bạnbị bắt vì tội gì thì phải có được quyết định khởi tố bị can hoặc các quyết định tố tụng của cơ quan điều tra.

Về nguyên tắc, một hành vi không bị xử phạt 2 lần nên nếu chú bạn đã bị phạt tiền (hành chính) rồi thì nhiều khả năng bị bắt vì hành vi khác. Luật sư bào chữa được pháp luật quy định có quyền gặp bị can trong quá trình điều tra nên bạn có thể thuê luật sư để được trợ giúp.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào