4.3 Yêu cầu lý -
hóa
Yêu cầu lý - hóa đối với đường
tinh luyện được quy định tại Bảng 2.
Bảng 2 - Yêu
cầu lý - hóa đối với đường tinh luyện
Tên chỉ
tiêu
Mức yêu cầu
1. Độ pol, °Z, không nhỏ hơn
99,8
2. Độ màu, đơn vị ICUMSA, không lớn
hơn
30
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,05
4. Hàm lượng đường khử, % khối lượng,
không lớn hơn
0,03
5. Độ tro dẫn điện, % khối lượng,
không lớn hơn
0,03
6. Hàm lượng lưu huỳnh dioxit (SO2), mg/kg,
không lớn hơn
7
5 Phụ gia thực
phẩm
Danh mục và hàm lượng phụ gia thực phẩm
sử dụng cho đường tinh luyện theo quy
định hiện hành [4].
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.1 Kim loại nặng
Mức giới hạn tối đa ô nhiễm kim loại nặng
trong đường tinh luyện theo quy định hiện hành [6].
6.2 Độc tố vi nấm
và vi sinh vật
Mức giới hạn tối đa ô nhiễm độc tố vi
nấm và ô nhiễm vi sinh vật đối với đường tinh luyện theo quy định hiện hành (nếu
có).
7 Yêu cầu về
truy xuất nguồn gốc sản phẩm
Sản phẩm phải có khả năng cho phép
truy xuất nguồn gốc, phù hợp với quy định hiện hành [5].
8 Phương pháp
thử
8.1 Lấy mẫu, theo TCVN
4837
8.2 Phân tích cảm
quan
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cân từ 100 g đến 200 g phần mẫu thử,
trải trên đĩa sứ trắng hoặc tờ giấy trắng sạch. Quan sát bằng mắt thường về màu
sắc và trạng thái của phần mẫu thử.
Cân 50 g phần mẫu thử, cho vào 100 ml
nước cất ở nhiệt độ (70 ± 10) °C đựng trong cốc thủy tinh sạch có thành trong
suốt và nhẵn. Khuấy để hòa tan phần mẫu thử, sử dụng đũa thủy tinh. Quan sát bằng
mắt thường về màu sắc của dung dịch mẫu thử.
b) Xác định mùi
Cân 175 g ± 5 g phần mẫu thử, cho vào
lọ thủy tinh sạch, không có mùi lạ, đổ đến khoảng 3/4 dung tích lọ và đậy nắp lại.
Sau 1 h, mở nắp và xác định ngay mùi của phần mẫu thử ở miệng lọ.
Cân 10 g phần mẫu thử, cho vào 100 ml
nước cất ở nhiệt độ (70 ± 10) °C đựng trong cốc thủy tinh sạch có thành trong
suốt và nhẵn. Khuấy để hòa tan phần mẫu thử, sử dụng đũa thủy tinh. Chuyển dung
dịch mẫu thử vào lọ thủy tinh sạch, không có mùi lạ, đổ đến khoảng 3/4 dung
tích lọ và đậy nắp lại. Sau 1 h, mở nắp và xác định ngay mùi của phần mẫu thử ở
miệng lọ.
c) Xác định vị
Lấy một thìa phần mẫu thử, nếm để xác
định vị.
Lấy một thìa dung dịch mẫu thử đã chuẩn
bị tại 8.2b), nếm để xác định vị.
8.3 Xác định độ
pol,
theo TCVN 8465 hoặc ICUMSA Method GS2-1.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
8.5 Xác định độ ẩm, theo ICUMSA
Method GS2/1/3/9-15.
8.6 Xác định hàm
lượng đường khử, theo TCVN 6960 hoặc TCVN 13611.
8.7 Xác định độ
tro dẫn điện, theo TCVN 7965.
8.8 Xác định hàm
lượng lưu huỳnh dioxit, theo TCVN 13610 hoặc ICUMSA Method GS2-33.
9 Bao gói, ghi
nhãn, bảo quản và vận chuyển
9.1 Bao gói
Đường tinh luyện được đóng gói trong
các bao bì khô, sạch, nguyên vẹn, bền, không hút ẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm
theo quy định hiện hành [7],[8].
9.2 Ghi nhãn
Ghi nhãn sản phẩm theo quy định hiện
hành[1],[2].
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
9.3 Bảo quản
Bảo quản sản phẩm nơi khô, sạch, không
bảo quản chung với các sản phẩm không phải là thực phẩm hoặc là thực phẩm có
mùi.
9.4 Vận chuyển
Phương tiện vận chuyển đường tinh luyện
phải khô, sạch, không có mùi lạ.
Thư mục tài
liệu tham khảo
[1] Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14
tháng 4 năm 2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa
[2] Nghị định số 111/2021/NĐ-CP ngày
09 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số
43/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 4 năm 2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa
[3] Thông tư số 50/2016/TT-BYT ngày 30
tháng 12 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định giới hạn tối đa dư
lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[5] Thông tư số 17/2021/TT-BNNPTNT
ngày 20 tháng 12 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
quy định về truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo an
toàn thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
[6] QCVN 8-2:2011/BYT, Quy chuẩn kỹ
thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.
[7] QCVN 12-1:2011/BYT, Quy chuẩn kỹ
thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với
thực phẩm bằng nhựa tổng hợp.
[8] QCVN 12-4:2015/BYT, Quy chuẩn kỹ
thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ làm bằng thủy tinh, gốm,
sứ và tráng men tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
[9] POCT 12576-2014, Caxap- (GOST 12576-2014, Đường
- Phương pháp phân tích cảm quan)