THỦ TƯỚNG CHÍNH
PHỦ
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 34/CT-TTg
|
Hà Nội, ngày 11
tháng 12 năm 2014
|
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TIẾP TỤC ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM VÀ PHÒNG CHỐNG
NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI
Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian qua đã được cấp ủy Đảng, chính
quyền và toàn xã hội quan tâm nên đã có những chuyển biến tích cực. Khuôn khổ
pháp luật, tổ chức bộ máy quản lý, đội ngũ cán bộ được củng cố; trách nhiệm chỉ
đạo, điều hành và phối hợp liên ngành được coi trọng hơn. Nhiều mô hình tiên tiến
về bảo đảm an toàn thực phẩm đang được xây dựng và nhân rộng. Nhận thức về an
toàn thực phẩm đã có chuyển biến rõ rệt. Ngộ độc thực phẩm cơ bản được kiểm
soát, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân
và phát triển kinh tế, xã hội.
Tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn
thực phẩm đang gặp nhiều thách thức như: Ô nhiễm thực phẩm, tồn dư hóa chất độc
hại trong nông sản thực phẩm vẫn còn tồn tại; thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhập
lậu, kém chất lượng vẫn lưu thông trên thị trường; ngộ độc thực phẩm tại khu
công nghiệp, khu chế xuất, tại các bữa ăn đông người và do độc tố tự nhiên vẫn
diễn biến phức tạp; gian dối trong quảng cáo thực phẩm, nhất là thực phẩm chức
năng, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng đang gây bức xúc dư luận xã hội.
Nguyên nhân chính là do việc kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm chưa có hiệu
quả, chưa kiểm soát được sản xuất, chế biến thực phẩm nhỏ lẻ, thủ công; năng lực
của một số bộ phận trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm còn hạn chế; công
tác phối hợp liên ngành ở nhiều địa phương vẫn chưa chặt chẽ; việc chấp hành
các quy định pháp luật về sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa nghiêm.
Để đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn
thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới, Thủ tướng Chính
phủ chỉ thị:
1. Bộ Y tế
a) Triển khai các biện pháp bảo đảm
an toàn thực phẩm để quản lý hiệu quả đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử
dụng phụ gia thực phẩm, phẩm mầu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; chỉ đạo triển
khai và nhân rộng các mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ
ăn uống, thức ăn đường phố và các mô hình phòng chống ngộ độc thực phẩm.
b) Quản lý chặt chẽ nội dung quảng
cáo đối với thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, tập
trung kiểm soát chặt chẽ việc xác nhận nội dung quảng cáo; phối hợp với Bộ
Thông tin và Truyền thông chấn chỉnh hoạt động quảng cáo, xử lý nghiêm các cá
nhân, tổ chức thực hiện quảng cáo quá mức, sai sự thật và quảng cáo không theo
nội dung đã được xác nhận.
c) Phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban
nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tổ chức quản lý và giám
sát chất lượng nguồn nước sạch sử dụng trong sản xuất thực phẩm, ăn uống, sinh
hoạt, trước mắt tập trung kiểm soát tốt chất lượng đối với nguồn nước cung cấp ở
các khu đô thị, các hệ thống cấp nước tập trung.
d) Hằng năm, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp
với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, Bộ Công Thương, các Bộ ngành liên quan và các địa phương tổ chức, triển
khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” từ ngày 15 tháng 4 đến ngày 15
tháng 5 để nâng cao trách nhiệm cấp ủy, chính quyền các cấp và huy động tối đa
các nguồn lực xã hội tham gia.
2. Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn
a) Tập trung quản lý sản xuất, kinh
doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản nông sản thực phẩm,
thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm. Quản lý chất
lượng, an toàn các loại rau, củ, quả trên thị trường, đặc biệt về dư lượng thuốc
bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản trên các sản phẩm này.
b) Kiểm soát hiệu quả điều kiện vệ
sinh, an toàn thực phẩm đối với hoạt động
sản xuất, kinh doanh nông, lâm sản và thủy sản thực phẩm; bảo đảm an toàn trong
giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm.
c) Chỉ đạo các địa phương quy hoạch
các vùng sản xuất nông sản an toàn thực phẩm phù hợp với điều kiện thực tế của
địa phương; xây dựng và phát triển nhân rộng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt,
nuôi trồng và khai thác nông lâm thủy sản an toàn, quản lý an toàn thực phẩm
theo chuỗi.
3. Bộ Công Thương
a) Tăng cường triển khai các biện
pháp an toàn thực phẩm để quản lý hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu,
bia, nước giải khát và sữa chế biến.
b) Phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương kiểm soát an toàn thực phẩm đối với
các làng nghề thực phẩm, bảo đảm vừa duy trì và phát triển nghề truyền thống, vừa
bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng; xây dựng, triển khai các mô hình
điểm kiểm soát an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị kinh doanh thực phẩm.
c) Chủ trì và phối hợp Ban Chỉ đạo quốc
gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; từng bước kiểm soát, ngăn
chặn hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc và nhập
lậu.
4. Bộ Tài chính
a) Triển khai các phương thức kiểm
soát phù hợp tại cửa khẩu để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu
thực phẩm nhưng đồng thời phải bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập
khẩu vào Việt Nam.
b) Phát huy vai trò cơ quan thường trực
của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; phối
hợp ngăn chặn có hiệu quả đối với hoạt động kinh doanh thực phẩm nhập lậu.
c) Phân bổ kinh phí đầy đủ và kịp thời
cho các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm theo kế hoạch đã được các cấp có thẩm
quyền phê duyệt ở cả Trung ương và địa phương.
5. Bộ Thông tin và
Truyền thông
a) Chỉ đạo các cơ quan báo chí, thông
tin đăng tải đầy đủ về gương tốt về an toàn thực phẩm và phê phán các vi phạm
pháp luật về an toàn thực phẩm.
b) Chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế kiểm
soát hoạt động quảng cáo thực phẩm của các đơn vị
phát hành quảng cáo theo đúng nội dung đã được phê duyệt, bảo đảm thông tin quảng
cáo chính xác, trung thực, khách quan, tránh gây hoang mang trong dư luận và ảnh
hưởng xấu trong xã hội.
6. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
a) Xác định rõ trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp đối với công tác bảo đảm
an toàn thực phẩm trên địa bàn; tổ chức, triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản
quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý.
b) Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp
liên ngành bảo đảm an toàn thực phẩm giữa các cấp chính quyền, các Sở, ngành chức
năng và các Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn quản lý;
đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục để chuyển đổi hành vi, tập
quán lạc hậu, không bảo đảm an toàn thực phẩm; tăng cường thanh tra, kiểm tra
an toàn thực phẩm đối với hoạt động chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, kinh
doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố.
c) Tổ chức, triển khai quy hoạch các
vùng sản xuất nông sản an toàn thực phẩm phù hợp với điều kiện thực tế của các
địa phương; xây dựng và phát triển nhân rộng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt,
nuôi trồng và khai thác nông lâm thủy sản an toàn, quản lý an toàn thực phẩm
theo chuỗi; quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng xây dựng các mô hình kinh doanh thức
ăn đường phố; có chính sách khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở chế biến suất ăn sẵn,
bếp ăn tập thể xây dựng tại chỗ trong các khu công nghiệp, khu chế xuất.
d) Tăng cường đầu tư để nâng cao năng
lực cho các Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Quản lý chất lượng nông lâm sản
và thủy sản, Quản lý thị trường và các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm tại
tuyến tỉnh; củng cố và nâng cao năng lực kiểm soát an toàn thực phẩm tại tuyến
huyện và tuyến xã; phối hợp quy hoạch, xây dựng hệ thống kiểm nghiệm an toàn thực
phẩm theo hướng tập trung, hiệu quả đáp ứng yêu cầu quản lý.
7. Các Bộ ngành khác
a) Thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ
của mình trong việc phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm.
b) Tổ chức triển khai các biện pháp
phù hợp để góp phần nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm.
8. Đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Tăng cường công tác giám sát các hoạt
động bảo đảm an toàn thực phẩm, vận động quần chúng tham gia triển khai các mô
hình bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho cộng đồng.
Hằng năm, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các
Bộ liên quan có trách nhiệm tổng kết, đánh giá, báo cáo tình hình thực hiện Chỉ
thị gửi Bộ Y tế để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ./.
Nơi nhận:
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ;
- Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ;
- UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc
Trung ương;
- Văn phòng Trung ương Đảng;
- Văn phòng Tổng Bí thư;
- Văn phòng Chủ tịch nước;
- Văn phòng Quốc hội;
- Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt
Nam;
- Cơ quan Trung ương của các đoàn thể;
- VPCP: BTCN, các PCN, Trợ lý TTg, TGĐ Cổng TTĐT, các Vụ, Cục, Công báo;
- Lưu: Văn thư, KGVX (3b). 146
|
KT. THỦ TƯỚNG
PHÓ THỦ TƯỚNG
Vũ Đức Đam
|