Logo

...loại rủi ro pháp lý, nắm cơ hội làm giàu...

Những vấn đề cần lưu ý đối với lái xe, nhân viên phục vụ xe khách mùa COVID

14:50 15/10/21

Tôi là Long, hiện là tài xế xe chạy Bắc nam. Nay chính phủ cho mở lại vận tải đường bộ nên tôi muốn biết rõ hơn, đối với tài xế và nhân viên phục vụ trên xe cần đảm bảo hay chú ý vấn đề nào trong quá trình hoạt động?

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:
Căn cứ Tiểu mục 2, Mục IV Quy định tạm thời về thí điểm tổ chức hoạt động hành khách đường bộ dảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soáy hiệu quả dịch COVID-19 (Ban hành kèm theo Quyết định 1777/QĐ-BGTVT năm 2021) quy định về những lưu ý như sau:

Đối với lái xe, nhân viên phục vụ trên xe

2.1. Yêu cầu:

a) Đã tiêm đủ liều vắc xin (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19);

b) Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ô tô.

2.2. Trên xe ô tô:

a) Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế;

b) Khi chuẩn bị hết thời hạn của giấy xét nghiệm, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe đến cơ sở y tế hoặc bến xe, trạm dừng nghỉ, chốt kiểm soát dịch (có tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2) gần nhất trên hành trình để thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 theo đúng quy định trước khi tiếp tục hành trình.

2.3. Sau chuyến đi:

a) Trường hợp lái xe, nhân viên phục vụ trên xe thực hiện nhiều vòng chuyến (lượt đi và lượt về) và giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực thì không cần xét nghiệm khi quay lại điểm đi, tuân thủ “Thông điệp 5K”, tự theo dõi sức khỏe cho đến chuyến đi tiếp theo. Nếu có biểu hiện các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng... thì thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

b) Trường hợp cư trú, lưu trú tại địa phương của bến xe nơi đến

- Nếu cư trú tại địa phương: được về nhà, tuân thủ “Thông điệp 5K”, tự theo dõi sức khỏe tại nhà cho đến chuyến đi tiếp theo. Nếu có biểu hiện các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng... thì thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định;

- Nếu lưu trú tạm thời thì đơn vị vận tải phối hợp với địa phương bố trí nơi lưu trú đảm bảo phòng, chống dịch theo hướng dẫn tại Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 20/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

c) Trường hợp chuyến đi có hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe dương tính với SARS-CoV-2: thực hiện theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế.

Trên đây là những chú ý đối với tài xế và nhân viên phục vụ xe di chuyển trong mùa COVID. Lưu ý thêm: Giai đoạn thí điểm: Từ ngày 13/10/2021 đến hết ngày 20/10/2021;Trong thời gian thực hiện thí điểm, Bộ GTVT tổng hợp tình hình, đánh giá kết quả thực hiện Quy định tạm thời này, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Bảo Y

 

95