Logo

...loại rủi ro pháp lý, nắm cơ hội làm giàu...

Người lao động cần đảm bảo những gì trong hoạt động thi công mùa Covid?

13:30 19/10/21

Hiện tại tôi là người lao động tham gia hoạt động xây dựng công trình đường giao thông đường bộ ở Long An. Trong tình hình dịch bệnh này chúng tôi cần đảm bảo những gì về hoạt động thi công mùa Covid? Câu hỏi anh Long gửi về.

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

Căn cứ Tiết 2.5 Tiểu mục 2, Mục IV hướng dẫn tạm thời về hoạt động thi công các dự án, công trình giao thông đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 (kèm theo Quyết định 1811/QĐ-BGTVT năm 2021)  quy định:

Các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm xây dựng, ban hành “Kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 tại công trường” và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên công trường xây dựng đảm bảo các nguyên tắc chung tại Mục IV và các yêu cầu cụ thể như sau:

Đối với người lao động

a) Thực hiện đầy đủ các quy tắc, yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 trên công trường:

- Tuân thủ các quy định, biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên công trường, của chính quyền địa phương nơi cư trú; sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân, các thiết bị, dụng cụ y tế được cấp phát trên công trường đúng yêu cầu.

- Tuân thủ “Thông điệp 5K”.

- Nghiêm túc thực hiện khai báo y tế, quét mã QR khi ra, vào công trường.

- Hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người không cần thiết trên công trường; hạn chế tiếp xúc gần, hạn chế việc dùng chung các trang thiết bị, đồ bảo hộ, dụng cụ lao động, đồ dùng cá nhân để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho bản thân và người khác.

b) Thực hiện các biện pháp để đảm bảo, tăng cường sức khỏe bản thân; vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của cơ quan y tế, hướng dẫn của đơn vị quản lý; thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch của địa phương, của đơn vị quản lý công trường.

c) Tiêm vacxin phòng COVID-19 theo đề nghị của đơn vị trực tiếp quản lý, của chủ đầu tư và cơ quan có thẩm quyền tại địa phương để bảo vệ sức khỏe bản thân.

d) Tự chủ động theo dõi sức khỏe; không được giấu các biểu hiện nghi nhiễm COVID-19 (mệt mỏi, sốt > 38o C, ho, đau rát họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác…) của bản thân và người khác. Khi có các biểu hiện nghi nhiễm COVID-19 phải thông báo kịp thời cho Tổ công tác, Bộ phận hoặc người phụ trách phòng, chống dịch COVID-19 của công trường, đơn vị quản lý để có phương án xử lý (như: xét nghiệm, khám, chữa bệnh,…).

đ) Hạn chế việc di chuyển, tiếp xúc với người ngoài công trường, đặc biệt khi dịch bệnh có dấu hiệu bùng phát tại địa phương, khu vực lân cận.

Trên đây là những vấn đề người lao động cần chú ý nhằm nâng cao vai trò người lao động và các tổ chức, cá nhân có liên quan đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong hoạt động thi công xây dựng tại các dự án, công trình giao thông.

Bảo Y

45