Kính
gửi:
|
- Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan
thuộc Chính phủ;
- Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
|
Thực hiện Công điện số 224/CĐ-TTg ngày 12/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ
về việc tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua
biên giới, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch
bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona), đã phối hợp với các
Bộ, ngành liên quan xây dựng Hướng dẫn công tác kiểm dịch y tế phòng chống lây
nhiễm COVID-19 đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển
hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, cảng biển
và cảng hàng không (được gửi kèm theo Công văn này).
Bộ Y tế đề nghị các Bộ, cơ quan ngang
Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc
trung ương thực hiện các nội dung sau:
1. Chỉ đạo các cơ quan liên quan triển
khai và bố trí nguồn lực để thực hiện.
2. Kiểm tra, giám sát việc thực hiện
và kịp thời thông tin phản ánh các khó khăn về Bộ Y tế (qua Cục Quản lý
môi trường y tế).
Trân trọng cảm ơn./.
Nơi nhận:
- Như trên;
- Thủ tướng Chính phủ (để b/c);
- PTTg Vũ Đức Đam (để b/c);
- Văn phòng Chính phủ (để b/c);
- Các đồng chí Thứ trưởng (để p/h);
- Các Vụ, Cục, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ (để t/h);
- Các Viện thuộc hệ YTDP (để t/h);
- Sở Y tế, Trung tâm KSBT/YTDP/KDYTQT các tỉnh, thành phố (để t/h);
- Lưu: VT, DP, MT.
|
KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Đỗ Xuân Tuyên
|
HƯỚNG DẪN
CÔNG TÁC KIỂM DỊCH Y TẾ PHÒNG CHỐNG LÂY NHIỄM COVID-19 ĐỐI VỚI PHƯƠNG
TIỆN VÀ NGƯỜI ĐIỀU KHIỂN PHƯƠNG TIỆN VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA TẠI CÁC CỬA KHẨU ĐƯỜNG
BỘ, ĐƯỜNG SẮT, CẢNG BIỂN VÀ CẢNG HÀNG KHÔNG
(Ban hành kèm theo Công văn số 829/BYT-MT
ngày 21 tháng 02 năm
2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế)
I. Căn cứ
- Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm
năm 2007;
- Nghị định số 89/2018/NĐ-CP ngày
25/6/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật phòng, chống bệnh
truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới;
- Công điện số 224/CĐ-TTg ngày
12/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất
nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới.
II. Phạm vi
1. Phòng chống lây nhiễm COVID-19
thông qua công tác kiểm dịch y tế đối với phương tiện, hàng hóa và người điều
khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu đường
bộ, đường sắt, cảng biển, cảng hàng không.
2. Đảm bảo an toàn phòng chống COVID-19 cho các lực lượng tham gia thực hiện công việc tại cửa khẩu.
III. Đối tượng áp
dụng
1. Người điều khiển phương tiện, nhân
viên phục vụ, thành viên tham gia và phương tiện vận chuyển hàng hóa đến từ hoặc
đi qua Trung Quốc trong vòng 14 ngày trước đó đến hoặc đi từ cửa khẩu đường bộ,
đường sắt, cảng hàng không, cảng biển đến Trung Quốc. Cụ thể bao gồm:
- Tổ bay và tàu bay chở hàng.
- Thuyền viên, người đi theo tàu
(không bao gồm hành khách) và tàu thuyền chở hàng.
- Nhân viên đường sắt phục vụ chạy
tàu liên vận quốc tế chở hàng qua cửa khẩu biên giới.
- Lái xe, chủ hàng, chủ xe, nhân viên
xếp dỡ hàng hóa, người giao hàng đi theo xe và xe ô tô vận
chuyển hàng hóa đường bộ.
(Sau đây gọi tắt là người điều khiển
phương tiện và phương tiện vận chuyển hàng hóa).
2. Cán bộ, nhân viên các lực lượng
làm việc tại khu vực cửa khẩu: Hải quan, kiểm hóa, biên phòng; an ninh hàng
không, kỹ thuật mặt đất; cảng vụ, hoa tiêu, đại lý hàng hải hoặc người được ủy
quyền làm thủ tục; kiểm dịch y tế biên giới, kiểm dịch động vật, kiểm dịch thực
vật; đơn vị y tế tại cửa khẩu; trạm vận tải đường bộ; bốc
xếp hàng hóa tại cảng; cung ứng hàng hải và dịch vụ tại cảng; khu lưu trú tạm
thời và các đối tượng có liên quan khác.
IV. Người điều khiển phương tiện
và phương tiện vận chuyển hàng hóa sang Trung Quốc
1. Người điều khiển phương tiện:
1.1. Trước khi tham gia điều
khiển phương tiện sang Trung Quốc: Tự theo dõi sức
khỏe bản thân nếu có sốt hoặc ho, khó thở, mệt mỏi thì chủ động ở nhà theo dõi
sức khỏe, thông báo cho đơn vị quản lý (nếu có) và đến cơ quan y tế để được
khám, tư vấn và điều trị. Thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh cá nhân theo
khuyến cáo của Bộ Y tế (rửa tay thường xuyên với xà phòng trong ít nhất 30 giây
hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn trên 60% nồng độ cồn, giữ vệ sinh khi ho, hắt
hơi...), đảm bảo ăn uống hợp vệ sinh, đủ dinh dưỡng.
1.2. Khi tham gia điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa sang Trung Quốc và
trở về Việt Nam
- Chỉ được chở hàng đến khu vực giao,
nhận hàng hóa ở khu vực cửa khẩu đường sắt, đường bộ, cảng hàng không, cảng biển,
không đi sâu vào nội địa. Hạn chế rời khỏi phương tiện khi chờ lấy hàng hoặc chờ
dỡ hàng. Tăng cường sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc từ xa để giảm tiếp
xúc trực tiếp.
- Mặc quần áo phòng hộ, đeo khẩu
trang đúng cách, kính, mũ, găng tay, bao giầy khi đến cửa khẩu, cảng biển hoặc
trước khi rời tàu bay nếu là người điều khiển tàu bay. Khi quay về Việt Nam hoặc
trước khi vào tàu bay nếu là người điều khiển tàu bay để bay về, phải loại bỏ
quần áo phòng hộ, khẩu trang, kính mũ găng tay để thải bỏ tại khu vực lưu trú tạm
thời của cửa khẩu, cảng và thực hiện kiểm dịch y tế theo quy định.
- Tự theo dõi nhiệt độ và sức khỏe
hàng ngày; Nếu có sốt hoặc ho, khó thở, mệt mỏi thì thông báo cho đơn vị quản
lý và cơ quan y tế để xử lý kịp thời.
- Thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh
cá nhân theo khuyến cáo của Bộ Y tế (rửa tay thường xuyên với xà phòng trong ít
nhất 30 giây hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn có trên 60% nồng độ cồn, giữ vệ
sinh khi ho, hắt hơi...), đảm bảo ăn uống hợp vệ sinh, có cốc uống dùng riêng,
đựng khẩu trang và khăn giấy thải bỏ vào các túi đựng rác kín. Bỏ túi rác vào nơi quy định và rửa tay.
- Khi phải rời khỏi phương tiện: Hạn
chế đến các khu vực tập trung đông người; Giữ khoảng cách an toàn 1,5-2m khi tiếp xúc với người khác.
- Người điều khiển phương tiện thực
hiện đúng, đầy đủ các quy định trên không bị cách ly khi trở về, phải tự theo
dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày và kịp thời báo ngay cho
đơn vị quản lý và cơ quan y tế địa phương khi có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở.
2. Phương tiện vận chuyển hàng hóa phải được khử khuẩn cả hai chiều (chiều đi và chiều đến) tại khu vực cửa
khẩu theo quy định.
V. Người điều khiển
phương tiện, phương tiện vận chuyển hàng hóa đến từ hoặc đi qua Trung Quốc
trong vòng 14 ngày trước đó
1. Đối với người điều khiển phương
tiện
- Chỉ được chở hàng đến và hoạt động
trong khu vực giao hàng ở khu vực cửa khẩu đường bộ, đường sắt, cảng hàng
không, cảng biển, không đi sâu vào nội địa.
- Khi đến cửa khẩu đường bộ, đường sắt,
cảng hàng không, cảng biển, người điều khiển phương tiện nên hạn chế ra khỏi
phương tiện vận chuyển hàng hóa. Nếu
ra khỏi phương tiện vận chuyển hàng hóa phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn theo quy định.
- Sau khi rời khỏi phương tiện vận
chuyển hàng hóa, người điều khiển phương tiện sẽ phải di chuyển ra khu lưu trú
tạm thời trong khu vực cửa khẩu đường bộ, đường sắt, cảng hàng không, cảng biển
để làm thủ tục kiểm dịch y tế theo quy định.
- Khi đến khu vực kiểm dịch, cơ quan
kiểm dịch y tế quốc tế thực hiện kiểm dịch trước khi thực hiện các thủ tục khác
theo quy định.
- Đồ bảo hộ, kính mũ khẩu trang, bao
giầy được cởi bỏ và để trong túi có dán nhãn chất thải lây nhiễm trong khu lưu
trú tạm thời. Túi được đặt trong thùng có nắp đậy và dán nhãn theo đúng quy định
về rác thải lây nhiễm.
- Vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa
tay với xà phòng, đeo khẩu trang và thực hiện đúng các quy
định trên phương tiện vận chuyển hàng hóa hoặc trong khu vực
lưu trú tạm thời tại khu vực cửa khẩu đường bộ, đường sắt,
cảng biển, cảng hàng không.
- Trường hợp người điều khiển phương
tiện có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở, mệt mỏi trên đường đi hoặc phát hiện
khi thực hiện kiểm dịch y tế phải thực hiện cách ly y tế
theo đúng quy định.
- Đối với các phương tiện vận chuyển
có các điều kiện cho người điều khiển lưu trú thì được phép ở ngay trên phương
tiện, không bắt buộc phải tới các khu lưu trú tạm thời.
- Trong thời gian tàu thuyền neo đậu,
bốc xếp hàng hóa: đối với tàu nước ngoài, không giải quyết cho thuyền viên, người đi theo tàu lên bờ; đối với thuyền viên Việt Nam thực hiện theo biện pháp xử lý của
cơ quan kiểm dịch y tế quốc tế; hạn chế giải quyết cho người Việt Nam xuống
tàu.
- Trường hợp tàu thuyền có nhu cầu
thay đổi thuyền viên, có thuyền viên có nhu cầu hồi hương,
qua cửa khẩu khác: không giải quyết rời tàu đối với thuyền viên trên các tàu đã qua các vùng có
dịch trong vòng 14 ngày trước khi đến Việt Nam. Trường hợp
đặc biệt thuyền viên phải đi cấp cứu thì thực hiện theo các yêu cầu của cơ quan
Kiểm dịch y tế quốc tế và y tế địa phương.
2. Đối với phương tiện và hàng hóa
- Bố trí khu vực đỗ và dỡ hàng riêng, gần khu lưu trú tạm thời (nếu được) và phù hợp với thực tế khu vực cửa khẩu, thuận lợi cho tổ chức
kiểm dịch y tế thực hiện nhiệm vụ.
- Khử trùng phương tiện vận chuyển và hàng hóa khi đến khu vực
cửa khẩu Việt Nam theo quy định. Đối
với tàu biển, việc khử khuẩn được áp
dụng với các khu vực có tiếp xúc trực tiếp với người điều khiển phương tiện,
không bắt buộc phải áp dụng đối với các khu vực khác.
- Khử trùng xe chuyên chở người điều
khiển phương tiện từ địa điểm đỗ vào khu lưu trú tạm thời.
Sau mỗi lần thực hiện chuyên chở: vệ sinh, dọn rửa, lau khử khuẩn bề mặt tay nắm
cửa xe, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe, điều hòa trong xe và các vị trí bị nhiễm bẩn.
VI. Đảm bảo an
toàn, phòng chống lây nhiễm cho cán bộ, nhân viên các lực lượng làm việc tại
khu vực cửa khẩu
1. Trước khi làm việc
- Tự theo dõi sức khỏe bản thân nếu
có sốt hoặc ho, khó thở, mệt mỏi thì chủ động ở nhà, theo dõi sức khỏe và thông
báo cho đơn vị quản lý. Nếu cần thiết, đến cơ sở y tế
để được khám, tư vấn và điều trị;
- Chuẩn bị các trang bị cần thiết đủ
cho thời gian làm việc: Nước uống hợp vệ sinh và cốc uống
dùng riêng (đảm bảo vệ sinh); khăn giấy, khẩu trang, găng tay, sản phẩm vệ sinh
tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn); quần áo sử dụng riêng khi làm việc,...
2. Trong khi làm việc
- Người trực tiếp tiếp xúc với người
điều khiển, phương tiện vận chuyển, hàng hóa phải sử dụng
khẩu trang, găng tay đúng cách. Sử dụng găng tay phù hợp để giảm tiếp xúc không
cần thiết. Nếu không sử dụng găng tay, phải rửa tay thường
xuyên với xà phòng trong ít nhất 30 giây hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn có
trên 60% nồng độ cồn. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm.
Không khạc nhổ bừa bãi.
- Sử dụng bộ quần áo phòng hộ (bao gồm
cả khẩu trang, kính, mũ, găng tay) khi phải tiếp xúc với trường hợp nghi ngờ mắc
bệnh.
- Chủ động thực hiện các biện pháp vệ
sinh cá nhân: che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc
khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết
đường hô hấp. Bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác đúng nơi quy định và rửa
tay với xà phòng; giữ ấm cơ thể, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng;
- Trong quá trình làm việc nếu thấy
có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở cần thông báo với đơn vị quản lý và cơ quan
kiểm dịch y tế biên giới tại khu vực cửa khẩu, cảng, nhà ga để xử lý theo quy định.
3. Khi kết thúc ca làm việc
Thải bỏ khẩu trang (nếu khẩu trang
dùng một lần) vào thùng đựng rác có đậy nắp kín hoặc giặt khẩu trang bằng xà
phòng và phơi khô để sử dụng lại (đối với khẩu trang sử dụng
nhiều lần)
Không mặc quần
áo sử dụng khi làm việc về nhà; Để quần áo đã sử dụng
trong túi kín và giặt sạch sau mỗi ca làm việc.
VII. Yêu cầu đối với
khu lưu trú tạm thời
1. Sắp xếp người điều khiển phương
tiện ở vào khu lưu trú tạm thời ở khu vực cửa khẩu tốt nhất đảm bảo mỗi người 1 phòng; trong trường hợp phải lưu trú theo nhóm, tốt nhất khoảng cách giữa các giường/vị trí nghỉ phải
cách nhau tối thiểu 01 m trở lên.
2. Địa điểm: Trong khu vực cảng, cửa khẩu, nhà ga
3. Hình thức: Cố định hoặc lưu động phù hợp với điều kiện thực tế tại khu vực cảng, cửa khẩu, nhà ga.
4. Hướng dẫn các quy định đối với
người điều khiển phương tiện ở khu lưu trú tạm thời
- Người điều khiển phương tiện được hướng dẫn các biện pháp tự phòng bệnh và phòng lây nhiễm
cho người khác bao gồm: tự đo thân nhiệt ít nhất 2 lần/ngày
(sáng, chiều), tự theo dõi sức khỏe, thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân,
đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trong
ít nhất 30 giây hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn có chứa
ít nhất 60% cồn trong trường hợp không có xà phòng. Người điều khiển phương tiện cần thông báo cho cán bộ y tế
ngay khi có một trong những triệu chứng nghi ngờ như sốt hoặc ho,
khó thở, mệt mỏi.
- Người điều khiển phương tiện ở khu
lưu trú tạm thời thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi,
miệng đã qua sử dụng vào thùng đựng chất thải lây nhiễm có nắp đậy, có lót túi, có màu sắc và biểu tượng cảnh báo chất thải có chứa
chất gây bệnh. Đối với các rác thải sinh hoạt khác, thu gom vào các thùng đựng
rác thải thông thường.
- Không ra khỏi vị trí lưu trú tạm thời
trong thời gian lưu trú; Tránh tiếp xúc trực tiếp với người khác trong khu vực
lưu trú tạm thời. Đơn vị quản lý khu vực lưu trú tạm thời cần có phương án đảm
bảo kiểm soát việc tuân thủ quy định của khu vực lưu trú tạm thời đối với người
điều khiển phương tiện.
- Được cung cấp suất ăn đảm bảo an
toàn thực phẩm hàng ngày, đảm bảo cơ sở vật chất thiết yếu cho nhu cầu sinh hoạt.
Không tổ chức ăn uống tập trung đông người trong khu vực lưu trú tạm thời.
5. Quy định đối với cán bộ y tế và
nhân viên làm việc tại khu vực lưu trú tạm thời
Theo dõi tình trạng sức khỏe và thân
nhiệt người điều khiển phương tiện ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày, báo cáo
kết quả theo dõi hàng ngày cho tổ chức Kiểm dịch y tế tại
cảng, cửa khẩu, nhà ga.
6. Phòng chống lây nhiễm tại khu vực
lưu trú tạm thời
- Các cơ sở lưu trú tạm thời phải đảm
bảo thực hiện phòng chống lây nhiễm tại
cơ sở bằng việc thực hiện vệ sinh thông khí, thông thoáng nơi lưu trú, tăng cường
thông khí, hạn chế sử dụng điều hòa. Hằng ngày lau rửa nền
nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật
trong phòng, khu vực lưu trú bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường
hoặc các dung dịch sát khuẩn có chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc có chứa ít nhất
60% cồn.
- Cung cấp khẩu trang và hướng dẫn
người điều khiển phương tiện sử dụng khẩu trang đúng cách.
- Tại các khu vệ
sinh phải bố trí nơi rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh
(chứa ít nhất 60% cồn).
- Chất thải là khẩu trang, khăn, giấy
lau mũi, miệng đã qua sử dụng của người điều khiển phương tiện tại khu lưu giữ
tạm thời được thu gom, vận chuyển và xử lý như chất thải lây nhiễm, cụ thể như
sau: Túi đựng khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng được đựng
vào thùng đựng chất thải lây nhiễm có nắp đậy, có lót túi, có màu sắc và biểu
tượng cảnh báo chất thải có chứa chất gây bệnh phải được buộc kín miệng và tiếp
tục bỏ vào túi đựng chất thải lây nhiễm thứ hai, thu gom vào thùng đựng chất thải
lây nhiễm.
- Thùng đựng chất thải lây nhiễm phải
có thành cứng, có nắp đậy kín, có lắp bánh xe và được vận chuyển về nơi lưu giữ
tạm thời ít nhất 2 lần/ngày.
- Chất thải lây nhiễm phải được vận
chuyển đi xử lý ngay trong ngày. Các thùng đựng chất thải lây nhiễm phải được
khử khuẩn bằng dung dịch khử trùng có chứa 0,05% Clo hoạt tính ngay sau khi sử
dụng.
- Các chất thải sinh hoạt khác được
thu gom, vận chuyển, xử lý như chất thải thông thường.
- Phương tiện vận chuyển người mắc bệnh
hoặc nghi ngờ mắc bệnh phải được khử trùng theo đúng quy định.
- Vật dụng cá nhân như quần áo, chăn
màn, bát đĩa, cốc chén được giặt, rửa bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa thông thường.
- Người không phận sự không được vào
khu vực lưu trú tạm thời.
7. Xử lý khi phát hiện trường hợp
nghi ngờ mắc bệnh tại khu vực lưu trú tạm thời
- Nếu phát hiện
có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, người quản lý khu vực lưu
trú tạm thời báo cáo ngay cho cơ quan kiểm dịch y tế tại cảng,
cửa khẩu, nhà ga để hướng dẫn xử lý kịp thời.
- Chuyển những
người cùng phòng với người nghi ngờ mắc bệnh sang khu vực riêng.
- Cơ quan kiểm dịch y tế tại cảng, cửa
khẩu, nhà ga tiến hành xử lý, khử khuẩn khu vực lưu trú của người nghi ngờ mắc
bệnh theo đúng quy định.
VIII. Khử khuẩn hàng hóa nhập khẩu
và phương tiện vận chuyển hàng hóa
1. Khử khuẩn hàng hóa nhập khẩu
- Đảm bảo hàng hóa được bao gói kín,
không rò rỉ, không ảnh hưởng tới chất lượng hàng hóa bên trong khi thực hiện khử
khuẩn. Thực hiện khử khuẩn toàn bộ bề mặt thùng, kiện hàng bằng dung dịch khử
khuẩn chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc sử dụng các chế phẩm
diệt khuẩn tương tự đã được Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế cấp chứng nhận
đăng ký lưu hành.
- Đối với hàng hóa là động vật, thực vật,
thực phẩm, không thể tiến hành khử khuẩn bằng hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn
dùng trong gia dụng và y tế: thực hiện theo quy định của Bộ Nông nghiệp và phát
triển nông thôn và Bộ Công thương.
2. Khử khuẩn phương tiện vận chuyển hàng hóa
2.1. Khử khuẩn tàu bay thực hiện theo
hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới, quy định của hãng hàng không hoặc Tổ chức
Hàng không dân dụng quốc tế ICAO.
2.2. Ngay sau khi hoàn thành bốc dỡ
hàng hóa, tiến hành khử khuẩn toàn bộ những vị trí, bề mặt
của phương tiện giao thông đường bộ, tàu hỏa, tàu thuyền
có tiếp xúc với người bằng dung dịch khử khuẩn chứa 0,1% Clo hoạt tính hoặc sử
dụng các chế phẩm diệt khuẩn tương tự đã được Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ
Y tế cấp chứng nhận đăng ký lưu hành.
IX. Tổ chức thực
hiện
1. Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành
phố
Căn cứ các chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc
gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút
Corona, các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố
chỉ đạo các đơn vị liên quan trên địa bàn tổ chức triển khai thực hiện Hướng dẫn
này tại các khu vực cửa khẩu trên địa bàn; tổ chức kiểm tra giám sát và kịp thời
báo cáo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng
mới của vi rút Corona (qua Bộ Y tế-Cơ quan thường trực) để có các phương án xử
lý kịp thời với tình hình thực tế.
2. Tổ chức Kiểm dịch y tế quốc tế
tại khu vực cửa khẩu
- Đảm bảo nhân lực, trang thiết bị,
phương tiện để bảo đảm thực hiện công tác kiểm dịch y tế tại
khu vực cửa khẩu, theo quy định.
- Phối hợp với
các cơ quan, đơn vị liên quan tại cửa khẩu xây dựng hướng dẫn cụ thể công tác
kiểm dịch y tế phòng, chống COVID-19 tại cửa khẩu để thực hiện cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa bàn.
- Hỗ trợ các đơn vị liên quan hướng dẫn
việc sử dụng các trang thiết bị, phương tiện phòng hộ cho các cơ quan, đơn vị
và tổ chức, cá nhân liên quan tại khu vực cửa khẩu để bảo đảm công tác phòng,
chống COVID-19 hiệu quả.
3. Đơn vị quản lý, doanh nghiệp
khai thác tại khu vực cửa khẩu đường bộ, đường sắt, cảng hàng không, cảng biển
- Tổ chức và phối
hợp với các đơn vị liên quan thiết lập khu vực lưu trú tạm thời và đảm bảo
phòng chống lây nhiễm tại khu vực này.
- Tuyên truyền hướng dẫn thực hiện.
4. Cơ quan quản lý của từng lực lượng
tại cửa khẩu
Đảm bảo điều kiện làm việc an toàn,
phòng chống lây nhiễm cho người lao động thuộc phạm vi quản lý tại khu vực cửa
khẩu:
- Bố trí chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng hoặc cung cấp các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất
60% cồn).
- Cung cấp khẩu trang, găng tay và
các phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động;
- Duy trì vệ sinh sạch sẽ, thường
xuyên lau nền nhà và khử trùng các bề mặt các đồ vật tại nơi làm việc có thể có
vi rút như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, điện thoại dùng chung, bàn phím máy
tính, mặt bàn,... bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường hoặc các
dung dịch sát khuẩn có chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc có chứa ít nhất 60% cồn.
- Đảm bảo thông gió tốt, tăng cường
thông gió tự nhiên tại nơi làm việc;
- Có quy định và hướng dẫn người lao
động cách tự bảo vệ, thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế khi có các biểu
hiện mắc bệnh hoặc tiếp xúc với người nghi mắc bệnh;
- Khi có trường hợp cán bộ, nhân viên
nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế, tổ chức kiểm dịch y tế
quốc tế tại cảng, cửa khẩu, nhà ga để được hướng dẫn, xử lý theo
quy định.
Trong quá trình thực hiện nếu có khó
khăn, vướng mắc, đề nghị phản ánh về Bộ Y tế (Cục Quản lý
môi trường y tế) để nghiên cứu, giải quyết./.