|
Bản dịch này thuộc quyền sở hữu của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại mà không có sự đồng ý của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là vi phạm pháp luật về Sở hữu trí tuệ.
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT has the copyright on this translation. Copying or reposting it without the consent of
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT is a violation against the Law on Intellectual Property.
X
CÁC NỘI DUNG ĐƯỢC SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Các nội dung của VB này được VB khác thay đổi, hướng dẫn sẽ được làm nổi bật bằng
các màu sắc:
: Sửa đổi, thay thế,
hủy bỏ
Click vào phần bôi vàng để xem chi tiết.
|
|
|
Đang tải văn bản...
Số hiệu:
|
291/QLCL-CL2
|
|
Loại văn bản:
|
Công văn
|
Nơi ban hành:
|
Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản
|
|
Người ký:
|
Phùng Hữu Hào
|
Ngày ban hành:
|
02/03/2010
|
|
Ngày hiệu lực:
|
Đã biết
|
|
Tình trạng:
|
Đã biết
|
BỘ
NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
--------------
|
Số: 291/QLCL-CL2
V/v: hướng dẫn triển khai Thông tư số
05/2010/TT-BNNPTNT
|
Hà
Nội, ngày 02 tháng 3 năm 2010
|
Kính
gửi: Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, TP trực thuộc TW
Ngày 22/01/2010, Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư số 05/2010/TT-BNNPTNT hướng dẫn việc
kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm nông sản trước khi đưa ra
thị trường. Thông tư có hiệu lực thi hành sau 45 ngày kể từ ngày ký (ngày
8/3/2010).
Theo Thông tư này, Cục Quản lý
Chất lượng Nông Lâm sản và Thuỷ sản có nhiệm vụ “tổ chức kiểm tra có lựa chọn
theo kế hoạch hàng năm được duyệt hoặc kiểm tra đột xuất theo phân công của Bộ
trưởng về điều kiện đảm bảo VSATTP đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm
nông sản trên phạm vi toàn quốc; chủ trì phối hợp với các Cục quản lý chuyên
ngành tổ chức truy xuất nguyên nhân thực phẩm nông sản không đảm bảo VSATTP” (Điều 9).
Để triển khai nhiệm vụ Bộ giao,
Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thuỷ sản đề nghị Quý Sở chỉ đạo Chi cục
Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thuỷ sản hoặc đơn vị được Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn giao quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản thực hiện
các nhiệm vụ sau:
- Xây dựng kế hoạch kiểm tra có
lựa chọn, kiểm tra đột xuất điều kiện đảm bảo VSATTP đối với cơ sở sản xuất
kinh doanh thực phẩm nông sản tại địa phương trình Sở phê duyệt, gửi về Cục Quản
lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thuỷ sản để tổng hợp kế hoạch chung và thực hiện
kiểm tra theo kế hoạch sau khi được phê duyệt.
- Chủ trì, phối hợp với Chi cục
Thú y, Chi cục Bảo vệ thực vật thực hiện truy xuất nguyên nhân thực phẩm nông sản
không đảm bảo VSATTP tại địa phương.
- Định kỳ 6 tháng hoặc đột xuất
khi có yêu cầu gửi báo cáo kết quả triển khai về Sở Nông nghiệp Phát triển nông
thôn và Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thuỷ sản.
Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm
sản và Thuỷ sản hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ nêu trên tại địa phương năm
2010 như sau:
1.1. Mục đích:
- Kiểm tra theo kế hoạch có lựa
chọn nhằm đánh giá thực trạng điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của
các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông sản và đề xuất các biện pháp cần
triển khai trong công tác quản lý và kiểm tra cho năm 2011.
- Kiểm tra đột xuất theo yêu cầu
của Sở, của Cục nhằm xác minh, truy xuất nguyên nhân thực phẩm nông sản không đảm
bảo VSATTP tại địa phương và xử lý vi phạm theo pháp luật đối với các trường hợp
khiếu nại hoặc có thông tin mất an toàn thực phẩm.
1.2. Nội dung:
- Xây dựng kế hoạch kiểm tra có
lựa chọn, kiểm tra đột xuất điều kiện đảm bảo VSATTP của một số cơ sở sản xuất
kinh doanh thực phẩm nông sản thuộc địa bàn quản lý, tập trung kiểm tra các cơ
sở thuộc chuỗi sản xuất kinh doanh rau, quả, chè, thịt (thịt gà, thịt lợn): cơ
sở trồng trọt, chăn nuôi; cơ sở đóng gói; cơ sở giết mổ, chợ bán buôn rau, thịt;
- Tham dự lớp tập huấn hướng dẫn
nghiệp vụ kiểm tra điều kiện đảm bảo VSATTP nông sản do Cục Quản lý Chất lượng
Nông Lâm sản và Thuỷ sản tổ chức (dự kiến trong tháng 3/2010);
- Thực hiện kiểm tra điều kiện đảm
bảo VSATTP các cơ sơ sản xuất kinh doanh nông sản theo kế hoạch được phê duyệt;
Lấy mẫu rau, quả, chè, thịt gà, thịt lợn (lấy mẫu xác xuất hoặc khi nghi ngờ)
để phân tích các chỉ tiêu ATTP tại phòng kiểm nghiệm có khả năng thực hiện
(xem phụ lục 1, 2).
1.3. Nguồn kinh phí:
Sử dụng 2 nguồn kinh phí:
- Kinh phí từ Dự án đảm bảo ATVSTP
trong sản xuất, sơ chế, bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm năm 2010 thuộc
Chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm giai đoạn 2006 - 2010
cấp qua ngân sách địa phương và ngân sách của địa phương cho công tác đảm bảo
VSATTP (nếu có);
- Kinh phí đề xuất xem xét hỗ trợ
từ nguồn Dự án đảm bảo ATVSTP trong sản xuất, sơ chế, bảo quản, chế biến nông sản
thực phẩm năm 2010 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm
giai đoạn 2006 - 2010 hoặc ngân sách Nhà nước cấp qua Cục năm 2010 cho hoạt động
kiểm tra, giám sát VSATTP nông sản (khoảng 1,8 tỷ đồng).
- Các mục kinh phí bao gồm: chi
phí đi kiểm tra (công tác phí, đi lại, lưu trú), lấy mẫu, gửi mẫu, phân tích mẫu
cho triển khai hoạt động kiểm tra theo quy định của Nhà nước.
Các nội dung hoạt động và dự
trù kinh phí tương ứng của các đơn vị đề nghị Cục hỗ trợ cần gửi về Cục
trước ngày 15/3/2010 để thẩm định, tổng hợp.
Trong quá trình thực hiện, nếu
có khó khăn, vướng mắc, đề nghị thông báo về Cục để được hỗ trợ, giải quyết kịp
thời (Fax: 04.38317221; ĐT: 04.44591898).
Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ trưởng (để b/c);
- Thứ trưởng Lương Lê Phương (để b/c);
- Các Phó Cục trưởng (để biết);
- Chi cục QLCL NLTS;
- Cơ quan QLCL NLS&TS Trung bộ, Nam bộ (để hướng dẫn, đôn đốc);
- Các phòng: TC, QLKN, Thanh tra, Văn phòng (để p/hợp);
- Lưu: VT, CL2
|
KT.CỤC
TRƯỞNG
PHÓ CỤC TRƯỞNG
Phùng Hữu Hào
|
PHỤ LỤC 1
DANH
SÁCH CÁC PHÒNG KIỂM NGHIỆM CÓ KHẢ NĂNG PHÂN TÍCH CÁC CHỈ TIÊU ATVSTP NÔNG SẢN
(Kèm theo công văn số 291/QLCL-CL2 ngày 02/3/2010 của Cục Quản lý Chất lượng
Nông Lâm sản và Thuỷ sản)
TT
|
Phòng
Kiểm nghiệm
|
Địa
chỉ
|
Ghi
chú
|
1
|
Trung tâm Kiểm định thuốc bảo
vệ thực vật phía Bắc, Cục Bảo vệ thực vật (VILAS 168)
|
149 Hồ Đắc Di, Đống Đa, Hà Nội.
|
Dư lượng thuốc BVTV
|
2
|
Trung tâm Kiểm định thuốc bảo
vệ thực vật phía Nam, Cục Bảo vệ thực vật (VILAS 244)
|
28 Mạc Đĩnh Chi, Quận 1, TP. Hồ
Chí Minh
|
Dư lượng thuốc BVTV
|
3
|
Phòng thí nghiệm QUATEST 1 Tổng
cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng (VILAS 021)
|
Số 8 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy,
Hà Nội
|
VSV trong thịt; Dư lượng một số
chỉ tiêu thuốc BVTV;
|
4
|
Phòng thí nghiệm QUATEST 2, Tổng
cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng (VILAS 038, VILAS 166)
|
02 Ngô Quyền, phường Thọ
Quang, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng.
|
VSV trong thịt; Dư lượng một số
chỉ tiêu thuốc BVTV;
|
5
|
Phòng thí nghiệm QUATEST 3, Tổng
cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng
|
Số 7 Đường số 1, Khu Công nghiệp
Biên Hòa 1, Đồng Nai
|
VSV trong thịt; Dư lượng một số
chỉ tiêu thuốc BVTV; Dư lượng kháng sinh, chất kích thích tăng trưởng;
|
6
|
Trung tâm Dịch vụ phân tích
thí nghiệm - CASE (VILAS 092)
|
02 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao,
Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
|
VSV trong thịt; Dư lượng một số
chỉ tiêu thuốc BVTV;
Dư lượng kháng sinh, chất kích
thích tăng trưởng
|
7
|
Viện Kiểm nghiệm Quốc gia
(VILAS 203)
|
48 Tăng Bạt Hồ, Quận Hai Bà
Trưng, Hà Nội
|
VSV trong thịt;
|
8
|
Trung tâm kiểm tra vệ sinh thú
y Trung ương I, Cục Thú y
|
Số 28 ngõ 78 đường Giải Phóng,
Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội
|
VSV trong thịt; Dư lượng
kháng sinh, chất kích thích tăng trưởng;
|
9
|
Trung tâm kiểm tra vệ sinh thú
y Trung ương II, Cục Thú y
|
521/1 Hoàng Quốc Việt, Phường 4,
Quận Tân Bình, tp. Hồ Chí Minh
|
VSV trong thịt; Dư lượng
kháng sinh;
|
10
|
Trung tâm Chất lượng Nông Lâm
Thủy sản vùng 1 (VILAS 123)
|
51 Lê Lai, Quận Ngô Quyền, Hải
Phòng
|
VSV trong thịt
|
11
|
Trung tâm Chất lượng Nông Lâm Thủy
sản vùng 5 (VILAS 104)
|
171 Phan Ngọc Hiển, Phường 6,
tp. Cà Mau, tỉnh Cà Mau
|
VSV trong thịt
|
12
|
Trung tâm Kiểm nghiệm chất lượng
vệ sinh an toàn thực phẩm, Viện Vệ sinh y tế công cộng (VILAS 219)
|
159 Hưng Phú, Quận 8, tp. Hồ
Chí Minh)
|
VSV trong thịt;
|
Ghi chú: Các đơn vị cần chủ động
liên hệ với PKN để nắm được thông tin hiện trạng thực tế của PKN trước khi gửi
mẫu phân tích.
PHỤ LỤC 2
DỰ
KIẾN LOẠI MẪU, CHỈ TIÊU PHÂN TÍCH ATVSTP NÔNG SẢN
(Kèm theo công văn số 291/QLCL-CL2 ngày 02/3/2010 của Cục Quản lý Chất lượng
Nông Lâm sản và Thuỷ sản)
1. Mẫu rau:
1.1. Loại mẫu: tập trung vào các
loại rau ăn lá.
1.2. Chỉ tiêu kiểm tra: chỉ định
chỉ tiêu dư lượng thuốc BVTV căn cứ trên tình hình sử dụng thuốc BVTV tại vùng
sản xuất và tham khảo danh sách các hoạt chất dưới đây:
- Nhóm Phospho hữu cơ:
Methamidophos, Acephate, Trichlorfon, Profenophos, Chlorpyriphos.
- Nhóm Pyrethroid: Cypermethrin,
Fenvalerate, Cyfluthrin, Permethrin.
- Nhóm khác: Carbendazim,
Endosulfan, Fipronil, Chlorothalonil, Metalaxyl, Imidacloprid.
2. Mẫu thịt:
2.1. Loại mẫu: Thịt lợn, thịt
gà.
2.2. Chỉ tiêu kiểm tra:
- Vi sinh vật: Salmonella,
Staphylococcus aureus (mẫu thịt lợn, thịt gà); Campylobacter (mẫu thịt
gà).
- Dư lượng hóa chất cấm: kiểm
tra dư lượng hoạt chất nhóm β–agonists là Clenbuterol và Salbutamol (mẫu thịt lợn).
3. Mẫu chè:
Chỉ định chỉ tiêu dư lượng thuốc
BVTV căn cứ trên tình hình sử dụng thuốc BVTV tại vùng sản xuất.
Công văn 291/QLCL-CL2 hướng dẫn Thông tư 05/2010/TT-BNNPTNT do Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản ban hành
Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh
Công văn 291/QLCL-CL2 ngày 02/03/2010 hướng dẫn Thông tư 05/2010/TT-BNNPTNT do Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản ban hành
2.476
|
NỘI DUNG SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Văn bản bị thay thế
Văn bản thay thế
Chú thích
Chú thích:
Rà chuột vào nội dụng văn bản để sử dụng.
<Nội dung> = Nội dung hai
văn bản đều có;
<Nội dung> =
Nội dung văn bản cũ có, văn bản mới không có;
<Nội dung> = Nội dung văn
bản cũ không có, văn bản mới có;
<Nội dung> = Nội dung được sửa đổi, bổ
sung.
Click trái để xem cụ thể từng nội dung cần so sánh
và cố định bảng so sánh.
Click phải để xem những nội dung sửa đổi, bổ sung.
Double click để xem tất cả nội dung không có thay
thế tương ứng.
Tắt so sánh [X] để
trở về trạng thái rà chuột ban đầu.
FILE ĐƯỢC ĐÍNH KÈM THEO VĂN BẢN
FILE ATTACHED TO DOCUMENT
|
|
|
Địa chỉ:
|
17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
|
Điện thoại:
|
(028) 3930 3279 (06 lines)
|
E-mail:
|
info@ThuVienPhapLuat.vn
|
Mã số thuế:
|
0315459414
|
|
|
TP. HCM, ngày 31/05/2021
Thưa Quý khách,
Đúng 14 tháng trước, ngày 31/3/2020, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT đã bật Thông báo này, và nay 31/5/2021 xin bật lại.
Hơn 1 năm qua, dù nhiều khó khăn, chúng ta cũng đã đánh thắng Covid 19 trong 3 trận đầu. Trận 4 này, với chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, chắc chắn chúng ta lại thắng.
Là sản phẩm online, nên 250 nhân sự chúng tôi vừa làm việc tại trụ sở, vừa làm việc từ xa qua Internet ngay từ đầu tháng 5/2021.
Sứ mệnh của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là:
sử dụng công nghệ cao để tổ chức lại hệ thống văn bản pháp luật,
và kết nối cộng đồng Dân Luật Việt Nam,
nhằm:
Giúp công chúng “…loại rủi ro pháp lý, nắm cơ hội làm giàu…”,
và cùng công chúng xây dựng, thụ hưởng một xã hội pháp quyền trong tương lai gần;
Chúng tôi cam kết dịch vụ sẽ được cung ứng bình thường trong mọi tình huống.
THÔNG BÁO
về Lưu trữ, Sử dụng Thông tin Khách hàng
Kính gửi: Quý Thành viên,
Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân (hiệu lực từ ngày 01/07/2023) yêu cầu xác nhận sự đồng ý của thành viên khi thu thập, lưu trữ, sử dụng thông tin mà quý khách đã cung cấp trong quá trình đăng ký, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Quý Thành viên xác nhận giúp THƯ VIỆN PHÁP LUẬT được tiếp tục lưu trữ, sử dụng những thông tin mà Quý Thành viên đã, đang và sẽ cung cấp khi tiếp tục sử dụng dịch vụ.
Thực hiện Nghị định 13/2023/NĐ-CP, chúng tôi cập nhật Quy chế và Thỏa thuận Bảo về Dữ liệu cá nhân bên dưới.
Trân trọng cảm ơn Quý Thành viên.
Tôi đã đọc và đồng ý Quy chế và Thỏa thuận Bảo vệ Dữ liệu cá nhân
Tiếp tục sử dụng
Cảm ơn đã dùng ThuVienPhapLuat.vn
- Bạn vừa bị Đăng xuất khỏi Tài khoản .
-
Hiện tại có đủ người dùng cùng lúc,
nên khi người thứ vào thì bạn bị Đăng xuất.
- Có phải do Tài khoản của bạn bị lộ mật khẩu
nên nhiều người khác vào dùng?
- Hỗ trợ: (028) 3930.3279 _ 0906.229966
- Xin lỗi Quý khách vì sự bất tiện này!
Tài khoản hiện đã đủ người
dùng cùng thời điểm.
Quý khách Đăng nhập vào thì sẽ
có 1 người khác bị Đăng xuất.
Tài khoản của Quý Khách đẵ đăng nhập quá nhiều lần trên nhiều thiết bị khác nhau, Quý Khách có thể vào đây để xem chi tiết lịch sử đăng nhập
Có thể tài khoản của bạn đã bị rò rỉ mật khẩu và mất bảo mật, xin vui lòng đổi mật khẩu tại đây để tiếp tục sử dụng
|
|