BỘ
NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 4713/BNN-TCTS
V/v tăng cường chỉ đạo phát triển
sản xuất thủy sản, chăn nuôi các tháng cuối năm 2021
|
Hà
Nội, ngày 28 tháng 7 năm 2021
|
Kính
gửi: Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố trực thuộc
Trung ương
Sáu tháng đầu năm 2021, sản xuất thủy
sản, chăn nuôi đối mặt với nhiều khó khăn, tuy nhiên với sự chỉ đạo tập trung,
quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn, sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ của các địa phương, sản
xuất nông nghiệp nói chung và chăn nuôi, thủy sản nói riêng đạt được kết quả
rất khả quan. Tổng sản lượng thủy sản đạt 4,1 triệu tấn,
tăng 3% so với cùng kỳ năm 2020; giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 4,1
tỷ USD, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng
ước đạt khoảng 3,2 triệu tấn; sản lượng trứng gia cầm đạt 8,4 tỷ quả, tăng 5%;
sản lượng sữa bò tươi đạt 561 nghìn tấn, tăng 11,2%; giá trị xuất khẩu ước
196,8 triệu USD, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2020.
Những tháng cuối năm 2021, sản xuất
thủy sản, chăn nuôi tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức: Bắt đầu
vào mùa mưa bão, thời tiết khí hậu diễn biến bất thường tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ phát sinh dịch bệnh; cạnh tranh thương mại quốc
tế khó lường; đặc biệt là diễn biến rất phức tạp và nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 làm gia tăng nguy cơ đứt gãy hàng loạt các chuỗi sản xuất và cung ứng sản phẩm chăn nuôi, thủy sản.
Nhằm thực hiện tốt mục tiêu kép của
Chính phủ, với phương châm vừa chống dịch quyết liệt, vừa phát triển sản xuất,
đảm bảo mục tiêu, kế hoạch tăng trưởng của ngành nông nghiệp năm 2021, Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố trực
thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ban, ngành thực hiện một số nội dung sau:
1. Tổ chức thực hiện nghiêm các quy
định của Luật thủy sản năm 2017, Luật Thú y, Luật Chăn nuôi và các văn bản
hướng dẫn; các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc; các
quyết định, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn
của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tập trung kiểm soát điều kiện sản
xuất, chất lượng giống, thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường, xác nhận mã số đăng
ký cơ sở chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; điều kiện cơ sở chăn nuôi, nuôi trồng
thủy sản.
2. Căn cứ tình hình thực tế tại địa
phương, có giải pháp cụ thể tổ chức triển khai nội dung Công văn số 4510/BNN-CN
ngày 20/7/2021 của Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tháo gỡ khó khăn
trong vận chuyển vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất và
chế biến nông sản, Công văn số 1123/TCTS-NTTS ngày 20/7/2021 của Tổng cục Thủy
sản về tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nuôi trồng thủy sản
do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Tạo điều kiện cho việc kiểm dịch động vật, vận chuyển, lưu thông động vật,
sản phẩm động vật, các loại thuốc, vắc xin, thức ăn cho động vật và vật tư đầu
vào phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh động vật và chuỗi sản xuất chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; chủ động đề xuất phương án
tổ chức giết mổ, cung ứng động vật, sản phẩm động vật trên
địa bàn, bảo đảm phòng chống Covid-19 và an toàn dịch bệnh theo quy định.
3. Chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh
Covid-19 để đảm bảo sản xuất an toàn, hiệu quả. Thực hiện nghiêm túc các biện
pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của Chính phủ và của địa phương
tại các cảng cá, các cơ sở chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Ưu tiên bố trí
phương tiện, nhân lực, vật lực để thực hiện kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại
khu vực các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão tàu cá đạt hiệu quả cao nhất.
Xem xét ưu tiên tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 cho lực lượng lao động và quản lý
tại cảng cá, thuyền viên, lực lượng thú y để chủ động
trong công tác kiểm tra, hướng dẫn, tổ chức các biện pháp phòng chống dịch và
tổ chức sản xuất tại thực địa.
4. Chủ động kết nối với các doanh
nghiệp trong và ngoài địa bàn tham gia hỗ trợ thu mua, vận chuyển, tạm trữ,
đồng thời xem xét việc mở lại các chợ đầu mối, chợ dân sinh để tiêu thụ sản phẩm. Chủ động thống kê các chuỗi sản
phẩm thủy sản có sản lượng lớn (qua các tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp nuôi
trồng thủy sản, ...), phối hợp với các địa phương có nhu cầu tiêu thụ sản phẩm
để thiết lập và duy trì các kênh phân phối sản phẩm thủy sản, đảm bảo không để
đứt gãy chuỗi cung ứng sản phẩm.
5. Tập trung phát triển sản xuất thủy
sản, chăn nuôi
- Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận
lợi, tiếp tục đẩy mạnh phát triển khai thác, nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là
nuôi tôm nước lợ, nuôi cá tra các tháng cuối năm để hoàn thành kế hoạch sản
xuất. Đồng thời phát triển sản xuất các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao
(cá rô phi, nhuyễn thể, cá nước lạnh, cá biển, ...) và các loài cá bản địa, đặc
hữu để phát huy tiềm năng lợi thế tự nhiên, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội
tại địa phương.
- Hướng dẫn và động viên ngư dân tổ
chức khai thác thủy sản trên biển an toàn, hiệu quả theo hướng dẫn của các cơ
quan chuyên môn. Rà soát lại số lượng đàn vật nuôi trên địa bàn, có kế hoạch
tái đàn, tăng đàn đối với các đối tượng vật nuôi phù hợp và có lợi thế để
đảm bảo chủ động nguồn cung thực phẩm cho tiêu dùng, nhất là các
tỉnh gần các thành phố có nhu cầu tiêu thụ lớn. Phát triển chăn nuôi gia súc ăn
có (trâu, bò thịt, dê thịt) là những đối tượng vật nuôi ít chịu ảnh hưởng bởi
nguồn nguyên liệu thức ăn nhập khẩu, những đối tượng này có khả năng tận dụng
tốt các nguồn thức ăn xanh và phụ phẩm của nông - lâm -
ngư nghiệp tại địa phương. Đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu thực phẩm, kể cả khi
dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
- Tổ chức triển khai, hướng dẫn ngư
dân, người chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản các biện pháp
phòng, chống, ứng phó với thiên tai, bão, lũ, đảm bảo an toàn cho người và tài
sản khi xảy ra thiên tai. Thực hiện tốt công tác quan trắc, cảnh báo môi trường
vùng nuôi, khuyến cáo kịp thời trên phương tiện thông tin đại chúng để người
dân biết, ứng phó khi môi trường nuôi có diễn biến bất lợi.
- Tổ chức hướng dẫn, sắp xếp tàu cá
hoạt động khai thác, ra, vào cảng (hoặc bố trí địa điểm phù hợp trong trường
hợp cảng cá thực hiện phong tỏa phòng chống dịch); bốc, dỡ thủy sản và hàng hóa
đảm bảo an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm.
- Tăng cường thông tin, tuyên truyền,
chuyển giao khoa học kỹ thuật để nhân
rộng các mô hình sản xuất công nghệ cao, mô hình liên kết sản xuất hiệu quả có
giá thành hạ, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị, khả năng truy xuất nguồn
gốc và sức cạnh tranh cho sản phẩm.
6. Về công tác
phòng, chống dịch bệnh động vật
- Đẩy mạnh việc tổ chức xây dựng các
cơ sở, chuỗi chăn nuôi khép kín; cơ sở, vùng, chuỗi sản xuất chăn nuôi, nuôi
trồng thủy sản an toàn dịch bệnh.
- Tổ chức tiêm vắc xin cho đàn vật
nuôi để chủ động phòng các bệnh nguy hiểm như Cúm gia cầm,
Lở mồm long móng, Viêm da nổi cục, Tai xanh,..., bảo đảm
đạt tỷ lệ tiêm phòng 80% tổng đàn thuộc diện tiêm; thường xuyên rà soát, tiêm
phòng bổ sung cho đàn vật nuôi mới phát sinh, mới nhập đàn và tiêm nhắc lại
trước thời điểm hết miễn dịch sinh ra do lần tiêm trước.
- Hướng dẫn cơ sở chăn nuôi, nuôi
trồng thủy sản áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học, tổ chức giám
sát dịch bệnh chủ động tại cơ sở; thường xuyên vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột,
hóa chất, tiêu độc tại các khu vực nuôi và khu vực nguy cơ cao (như các chợ,
điểm buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm,...) để tiêu diệt
các loại mầm bệnh ngoài môi trường.
- Hướng dẫn chủ vật nuôi, người nuôi
trồng thủy sản khi thấy gia súc, gia cầm, thủy sản mắc bệnh, nghi mắc bệnh,
chết nhiều bất thường cần báo cho cơ quan thú y, chính quyền địa phương để tổ
chức lấy mẫu, xét nghiệm, xác định nguyên nhân. Tuyệt đối không vứt xác động
vật bệnh, chết ra môi trường; không xả thải nước, chất thải các cơ sở nuôi
trồng bị dịch bệnh ra môi trường làm lây lan dịch bệnh; xử lý triệt để các ổ
dịch mới phát sinh, ở diện hẹp, tránh để lây
lan diện rộng, khó kiểm soát.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm
chỉ đạo các sở, ban, ngành nghiêm túc thực hiện và báo cáo kết quả về Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn để phối
hợp xử lý, chỉ đạo kịp thời./.
Nơi nhận:
- Như trên;
- Thủ tướng Chính phủ (để b/c);
- PTTg. Lê Văn Thành (để b/c);
- Bộ trưởng Lê Minh Hoan (để b/c);
- Tổng cục Thủy sản (để t/h);
- Cục Chăn nuôi (để t/h);
- Cục Thú y và các đơn vị thuộc Cục (để t/h);
- Sở NN&PTNT, Chi cục CN&TY (để t/h);
- Lưu: VT, TCTS (10b).
|
KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Phùng Đức Tiến
|