BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ
PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG
NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN
--------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 2764/QLCL-CL2
V/v triển khai thí Điểm xác
nhận sản phẩm an toàn
|
Hà Nội, ngày 03
tháng 11 năm 2015
|
Kính gửi: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc
trung ương
Thực hiện phân công tại Kế hoạch số
8534/KH-BNN-QLCL ngày 19/10/2015 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn về triển khai đợt cao điểm hành động năm vệ sinh an toàn thực phẩm
trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có nhiệm vụ về triển khai giám sát, xác nhận
sản phẩm an toàn; Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản hướng dẫn việc
triển khai thí điểm xác nhận sản phẩm nông lâm thuỷ sản an toàn (Phụ lục
kèm theo).
Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản
đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc
trung ương chỉ đạo và tổ chức triển khai tại địa phương.
Trong quá trình triển khai, nếu gặp khó khăn,
vướng mắc, đề nghị Quý Sở phản ánh về Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và
Thuỷ sản để được phối hợp, hướng dẫn bổ sung triển khai.
Nơi nhận:
- Như
trên;
- Bộ trưởng (để b/c);
- TT. Vũ Văn Tám (để b/c);
- Vụ TT trong nước - Bộ Công thương (để p/h)
- Lãnh đạo Cục (để biết);
- Cơ quan Nam Bộ, Trung Bô;
- Các Trung tâm vùng;
- Chi cục QLCL NLS&TS các tỉnh/tp;
- Các phòng CL1; KHTH, TT-PC; QLKN;
- Lưu: VT, CL2.
|
CỤC TRƯỞNG
Nguyễn
Như Tiệp
|
PHỤ LỤC
HƯỚNG DẪN TRIỂN KHAI THÍ ĐIỂM
CẤP GIẤY XÁC NHẬN THỰC PHẨM AN TOÀN
(Kèm theo công văn số:2764
/QLCL - CL2 ngày 03 / 11 /2015)
1. Đối tượng được cấp giấy xác nhận
Giấy xác nhận thực phẩm an toàn được cấp cho cơ sở bày
bán sản phẩm cho người tiêu dùng.
2. Điều kiện để được cấp giấy xác nhận
a) Sản phẩm từ các cơ sở sản xuất kinh doanh tham gia
chuỗi cung ứng tới cơ sở bày bán sản phẩm cho người tiêu dùng:
- Cơ sở sản xuất ban đầu được chứng nhận GAP hoặc
tương đương hoặc chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm hoặc cam kết
tuân thủ quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm (cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ).
- Cơ sở sơ chế, chế biến, đóng gói độc lập được chứng
nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Cơ sở thu gom, bảo quản, vận chuyển (đến cơ sở bày
bán sản phẩm cho người tiêu dùng) độc lập được chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo
an toàn thực phẩm.
- Cơ sở bày bán sản phẩm cho người tiêu dùng được chứng
nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.
b) Sản phẩm được cơ quan chức năng lấy mẫu giám sát an
toàn thực phẩm có kết quả kiểm tra đạt yêu cầu.
c) Cơ sở bày bán sản phẩm cho người tiêu dùng có nhu cầu
(tự nguyện) cấp giấy xác nhận sản phẩm an toàn.
3. Nội dung, mẫu giấy xác nhận và lô gô cho sản phẩm
an toàn được xác nhận
a) Nội dung và mẫu giấy xác nhận:
Nội dung xác nhận phải rõ ràng, cụ thể về tên sản phẩm,
tên và địa chỉ cơ sở sản xuất kinh doanh tham gia chuỗi cung ứng tới cơ sở bày
bán sản phẩm cho người tiêu dùng ... theo các thông tin quy định nêu trong mẫu
xác nhận kèm theo (mẫu 1). Giấy xác nhận không được tẩy xoá, không được sửa chữa.
b) Lô gô cho sản phẩm an toàn được xác nhận:
Lô gô cho sản phẩm an toàn được xác nhận theo mẫu kèm
theo (mẫu 2). Cơ sở bày bán sản phẩm được cấp giấy xác nhận sản phẩm an toàn được
phép sử dụng lô gô để in trên nhãn, bao bì sản phẩm.
4. Các bước cấp giấy xác nhận và quản lý giấy
xác nhận
a) Cơ sở bày bán sản phẩm đăng ký với cơ
quan kiểm tra theo phân công của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để được
xem xét cấp giấy. Khi đăng ký, doanh nghiệp cung cấp bản phô tô giấy chứng nhận
GAP hoặc tương đương hoặc bản cam kết sản xuất thực phẩm an toàn (cơ sở sản xuất
ban đầu nhỏ lẻ), chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các
cơ sở tham gia chuỗi cung ứng.
b) Cơ quan kiểm tra căn cứ kết quả thẩm định
hồ sơ đăng ký của cơ sở bày bán sản phẩm và kết quả kiểm nghiệm mẫu giám sát để
cấp giấy xác nhận.
c) Hàng tháng, cơ quan kiểm tra đi thẩm tra
thực tế việc tuân thủ các nội dung đã được cấp giấy xác nhận sản phẩm an toàn
và lấy mẫu phân tích. Trường hợp phát hiện không tuân thủ quy định sẽ bị thu hồi
giấy xác nhận đã cấp cho cơ sở.
d) Cơ quan kiểm tra có trách
nhiệm tổ chức in ấn giấy xác nhận và quản lý chặt chẽ giấy xác nhận đã cấp cho cơ
sở. Giấy xác nhận được đánh số nhận diện để quản lý.
đ) Giai đoạn thí điểm, giấy xác nhận được cấp
miễn phí cho cơ sở có yêu cầu.
5. Quảng bá, giới thiệu sản phẩm của cơ sở
sản xuất kinh doanh nông lâm thuỷ sản an toàn có xác nhận
a) Cơ sở bày bán sản phẩm sử dụng giấy xác
nhận sản phẩm an toàn để quảng bá, giới thiệu sản phẩm.
b) Cơ quan kiểm tra cung cấp thông tin về sản
phẩm, cơ sở bày bán sản phẩm đã được cấp giấy xác nhận cho các cơ quan của Sở
Công thương, cơ quan thông tin đại chúng ở địa phương để hỗ trợ quảng bá, giới
thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng biết lựa chọn sản phẩm.
Mẫu 1: Giấy
xác nhận sản phẩm an toàn
(Kèm theo Phụ
lục, kèm theo công văn số:2764 /QLCL - CL2 ngày 03/11/2015)
Tên đơn vị
--------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA
VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: ......... /XN
|
...............,ngày
tháng năm
|
GIẤY XÁC NHẬN
Sản phẩm an toàn
thực phẩm
............... (tên
cơ quan cấp giấy)...................... xác nhận sản phẩm an toàn, cụ thể như
sau:
I. THÔNG TIN CHUNG
1. Tên sản phẩm:
2. Tên, địa chỉ cơ sở bày bán sản phẩm:
3. Tên và địa chỉ cơ sở sản xuất kinh doanh
tham gia chuỗi cung ứng*:
a) Cơ sở sản xuất ban đầu:
b) Cơ sở sơ chế, chế biến, đóng gói:
c) Cơ sở thu gom, bảo quản, vận chuyển:
II. THÔNG TIN XÁC NHẬN **
□ Các cơ sở sản xuất kinh doanh tham gia
chuỗi cung ứng có đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.
□ Sản phẩm có kết quả giám sát đạt yêu cầu
an toàn thực phẩm.
Chú thích:
* Sản phẩm trải qua các công đoạn sản xuất
tại các cơ sở nào phải ghi đủ thông tin về tên và địa chỉ của các cơ sở sản xuất
đó;
** Đánh dấu X vào ô xác nhận.
|
CƠ QUAN XÁC
NHẬN
(Dấu, chữ ký, họ tên đầy
đủ và chức danh)
|
Mẫu 2: Lô gô
cho sản phẩm an toàn được xác nhận
(Kèm theo Phụ
lục, kèm theo công văn số:2764 /QLCL - CL2 ngày 03/11 /2015)
Ghi chú:
- Đơn vị cấp giấy xác nhận ở địa phương nào
(cấp tỉnh) thì ghi tên địa phương đó vào "......" (lưu ý cả phần lô
gô ở giấy xác nhận).
- Địa phương chưa có Chi cục Quản lý Chất
lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản thì ghi tên cơ quan được Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn phân công (lưu ý cả phần lô gô ở giấy xác nhận).
- Tuỳ thuộc vào bao bì, nhãn sản phẩm ...
mà có thể định dạng kích thước của lô gô cho phù hợp.
- Hình ảnh, màu sắc và phần thiết kế lô gô
được đăng tải trên website của Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản
(www.nafiqad.gov.vn).