Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Công văn 3594/ĐH&SĐH của Bộ Giáo dục và Đào tạo về hướng dẫn tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2005

Số hiệu: 3594/ĐH&SĐH Loại văn bản: Công văn
Nơi ban hành: Bộ Giáo dục và Đào tạo Người ký: Ngô Kim Khôi
Ngày ban hành: 10/05/2005 Ngày hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
********

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
********

Số: 3594/ĐH&SĐH

Hà Nội, ngày 10 tháng 5 năm 2005

 

CÔNG VĂN

 CỦA BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO SỐ 3594/ĐH&SĐH NGÀY 10 THÁNG 5 NĂM 2005 VỀ HƯỚNG DẪN TUYỂN THẲNG VÀO ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG NĂM 2005

Kính gửi:

- Các Sở Giáo dục và Đào tạo
- Các Đại học, Học viện, các trường đại học, cao đẳng

 

Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính qui năm 2005, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục thực hiện chế độ tuyển thẳng vào đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) những học sinh đạt giải trong kỳ thi quốc gia chọn học sinh giỏi THPT theo chương trình lớp 12, đạt giải thi Olympic quốc tế, đạt giải năng khiếu thể dục thể thao quốc gia, quốc tế được quy định tại Khoản 2 Điều 7 của Quy chế Tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy, ban hành theo Quyết định số 07/2005/QĐ-BGD&ĐT ngày 04/3/2005 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

I. QUY TRÌNH VÀ THỜI HẠN XÉT TUYỂN THẲNG

Để việc đăng kí, xét duyệt tuyển thẳng được thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế, bảo đảm đúng tiến độ theo lịch công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2005, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn một số Điểm cần thiết dưới đây:

Năm nay, lịch thi tốt nghiệp THPT muộn hơn so với năm trước. Do vậy, sau khi có kết quả thi học sinh giỏi quốc gia và thi tốt nghiệp THPT, các Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai ngay việc hướng dẫn học sinh làm hồ sơ đăng ký tuyển thẳng theo đúng quy định tại Mục II của văn bản này.

Trước ngày 20/6/2005 các Sở gửi hồ sơ và danh sách học sinh đăng ký tuyển thẳng (làm trong chương trình Excel theo mẫu 1 và mẫu 2 kèm theo) về Vụ Đại học và Sau đại học - Bộ Giáo dục và Đào tạo, 49 Đại Cồ Việt - Hà Nội theo đường Bưu điện chuyển phát nhanh, đồng thời truyền trước file dữ liệu danh sách tuyển thẳng về Bộ theo địa chỉ hộp thư: bgddt-a@hn.vnn.vn, ndtrung@moet.gov.vn, Mục subject ghi: tuyenthang. Điện thoại 04-8681386, 04-8692392 để Bộ GD&ĐT tổng hợp, xét tuyển và thông báo kết quả tuyển thẳng tới các Sở trước ngày 30/6/2005.

Riêng hồ sơ tuyển thẳng của thí sinh đạt giải năng khiếu thể dục thể thao, Bộ Giáo dục và Đào tạo qui định như sau: Để đảm bảo thời gian và phù hợp với qui trình xét tuyển của các trường, các Sở chỉ gửi một bản danh sách về Bộ, còn hồ sơ và kèm 01 bản danh sách gửi thẳng về các trường TDTT (hoặc ngành TDTT của các trường đại học, cao đẳng) nơi thí sinh đăng ký nguyện vọng 1. Các trường căn cứ vào hồ sơ và danh sách đề nghị của các Sở, lên phương án xét tuyển và báo cáo kết quả tuyển thẳng về Bộ (theo mẫu số 3 kèm theo). Căn cứ vào kết quả đề nghị tuyển thẳng của các Trường, Bộ sẽ làm giấy báo trúng tuyển cho thí sinh (Giấy báo trúng tuyển được chuyển lại Trường để Trường gửi và thông báo kết quả tuyển thẳng tới các Sở GD&ĐT có học sinh trúng tuyển theo đúng thời gian qui định). Trường hợp thí sinh không đạt được nguyện vọng 1, đề nghị Trường thông báo lại cho các Sở GD&ĐT có học sinh đăng ký tuyển thẳng và gửi về Bộ GD&ĐT những hồ sơ không đủ Điều kiện xét tuyển nguyện vọng 1 (theo mẫu số 4), để Bộ xem xét giải quyết các nguyện vọng tiếp theo cho thí sinh vào các trường khác còn chỉ tiêu.

Đề nghị các Sở cấp sớm cho học sinh đủ các Điều kiện tuyển thẳng: Kết quả Điểm thi tốt nghiệp THPT, Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT năm 2005, Giấy chứng nhận đạt giải, Học bạ THPT để xét duyệt cũng như để học sinh xuất trình cho trường khi đến nhập học.

II. HỒ SƠ ĐĂNG KÝ TUYỂN THẲNG:

Mỗi học sinh thuộc diện tuyển thẳng, cần làm một bộ hồ sơ đăng ký tuyển thẳng gửi về Sở Giáo dục và Đào tạo trước ngày 18/6/2005, bao gồm:

- Một túi đựng hồ sơ. Mặt trước của túi là phiếu đăng ký tuyển thẳng. Mặt sau in hướng dẫn ghi phiếu đăng ký tuyển thẳng.

- Trong túi đựng các giấy tờ: Giấy chứng nhận đạt giải quốc tế hoặc quốc gia (đối với học sinh đạt giải) do Sở Giáo dục và Đào tạo cấp căn cứ thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (nếu vào thời Điểm đó đã có giấy chứng nhận đạt giải của Bộ thì nộp bản sao hợp lệ giấy chứng nhận này), giấy chứng nhận đạt giải hoặc huy chương, đẳng cấp vận động viên do Uỷ ban Thể dục thể thao hoặc Bộ Văn hoá cấp (đối với học sinh diện năng khiếu TDTT, nghệ thuật); hai phong bì đã dán tem ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh, hai ảnh chân dung cỡ 4 x 6.

- Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT năm 2005.

- Bản sao hợp lệ học bạ lớp 12 để có cơ sở xem xét về học lực và hạnh kiểm.

- Lệ phí tuyển thẳng thực hiện theo Thông tư Liên tịch số 28/2003/TTLT/BTC-BGD&ĐT ngày 04/4/2003 là 15.000đ/thí sinh/hồ sơ (trong đó nộp cho Sở Giáo dục và Đào tạo 10.000 đồng, nộp cho trường khi đến nhập học 5.000 đồng).

Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi các Sở GD&ĐT một bộ hồ sơ mẫu để các Sở tự nhân bản cho các trường THPT và học sinh thuộc diện tuyển thẳng thống nhất sử dụng.

III. HƯỚNG DẪN HỌC SINH KHAI PHIẾU ĐĂNG KÝ TUYỂN THẲNG

Các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường THPT cần hướng dẫn học sinh khai chính xác, đầy đủ, không tẩy xoá tất cả 7 Mục trong phiếu đăng ký tuyển thẳng. Các Sở cần kiểm tra kỹ phần khai của học sinh, khi đã gửi hồ sơ về Bộ, học sinh không được yêu cầu sửa đổi nội dung đã khai trong phiếu. Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý các Sở, các trường THPT và học sinh thuộc diện tuyển thẳng hai Điểm quan trọng sau đây:

1. Cách tính Điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp THPT

Điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp THPT là cơ sở để xếp thứ tự ưu tiên khi xét tuyển thẳng học sinh vào các trường hoặc các ngành (đối với các trường xét tuyển theo ngành và chỉ tiêu tuyển thẳng ít hơn số thí sinh có nguyện vọng đăng ký).

Cách tính Điểm trung bình là lấy tổng Điểm 6 môn thi tốt nghiệp (không tính Điểm khuyến khích và Điểm nhân hệ số) chia cho 6, và chỉ lấy 2 số lẻ (không làm tròn).

2. Việc đăng ký nguyện vọng tuyển thẳng

a) Mỗi học sinh đủ Điều kiện tuyển thẳng được đăng ký 3 nguyện vọng vào 3 trường (ngành) theo thứ tự ưu tiên: nguyện vọng 1, nguyện vọng 2, nguyện vọng 3. Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào 3 trường khác nhau, mỗi trường một ngành hoặc cả 3 nguyện vọng đều đăng ký vào 1 trường nhưng ở 3 ngành khác nhau. Trong trường hợp học sinh đã đăng ký tuyển thẳng vào một trường, nhưng lại dự thi vào trường đó, thì việc xét trúng tuyển sẽ căn cứ vào kết quả thi tuyển sinh.

Khi xét tuyển thẳng, trước hết ưu tiên xét theo nguyện vọng 1, nếu không được sẽ lần lượt chuyển sang nguyện vọng 2, nguyện vọng 3. Tổng số thí sinh được tuyển thẳng vào một trường hoặc một ngành của từng trường không vượt quá 30% tổng chỉ tiêu tuyển sinh hệ chính qui của trường hoặc ngành đó.Các trường, ngành có nhiều người đăng ký tuyển thẳng, trước hết sẽ xét chọn theo nguyện vọng 1 bắt đầu từ những học sinh đạt giải quốc tế, sau đó đến học sinh đạt giải quốc gia (từ giải cao trở xuống, nếu cùng loại giải thì từ người có Điểm trung bình cao nhất trở xuống). Nếu còn thiếu chỉ tiêu thì lần lượt xét đến người có nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 cũng theo thứ tự ưu tiên như khi xét nguyện vọng 1. Nếu cả 3 nguyện vọng đều không đạt, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét bố trí học sinh vào những trường (ngành) còn chỉ tiêu tuyển thẳng. Sau khi Bộ GD&ĐT đã gửi kết quả đăng ký tuyển thẳng về Sở Giáo dục và Đào tạo, sẽ không chấp nhận việc thay đổi nguyện vọng hoặc bổ sung thêm nguyện vọng mới.

b) Trước khi đăng ký nguyện vọng tuyển thẳng vào một số ngành của một số trường đại học và học viện như Quan hệ Quốc tế, An ninh, Bác sĩ đa khoa, Răng Hàm Mặt, Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Y Dược TP Hồ Chí Minh. Ngành 453-Tiếng Pháp, Trường Đại học Ngoại thương. Ngành 601-Sư phạm Văn, Ngành 602-Sư phạm Sử và Ngành 603-Sư phạm Địa của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, học sinh cần cân nhắc thật kỹ, nhất là khi có ý định đăng ký tuyển thẳng theo nguyện vọng 1 vào những trường, những ngành mà chỉ những người đạt giải cao mới có khả năng được tuyển thẳng. Đối với những ngành hoặc trường có yêu cầu sơ tuyển (các trường thuộc khối Quốc phòng, Công an) chỉ những người đạt yêu cầu sơ tuyển mới thuộc diện xem xét tuyển thẳng. Các trường, học viện An ninh, Cảnh sát, Phòng cháy Chữa cháy thuộc Bộ Công an chỉ tuyển thẳng những người đã đăng ký dự thi vào chính trường đó.Đối với các ngành và các trường năng khiếu (Kiến trúc, Mỹ thuật, Âm nhạc...) thí sinh thuộc diện tuyển thẳng, nếu đạt yêu cầu sơ tuyển, được miễn thi các môn văn hoá, nhưng phải dự thi các môn năng khiếu và phải đạt Điểm năng khiếu do trường qui định mới thuộc diện trúng tuyển. Đối với các ngành và các trường Thể dục Thể thao, Hàng hải phải đạt yêu cầu qui định về tiêu chuẩn sức khoẻ, thể hình... đã được ghi trong cuốn " Những Điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2005".

c) Đối với các thành viên đội tuyển quốc gia đã dự thi Olympic toán Đông Nam á, Olympic Vật lý Châu á được xếp sau thành viên đội tuyển quốc gia đã dự thi Olympic Toán, Vật lý quốc tế. Thành viên đội tuyển quốc gia đã dự thi Olympic Toán Châu á - Thái Bình Dương, Hội thi tay nghề ASEAN được xếp sau học sinh đạt giải quốc gia.

Các Sở Giáo dục và Đào tạo cần sao công văn này và mẫu hồ sơ đăng ký tuyển thẳng để gửi cho tất cả các trường THPT có học sinh đạt giải.

 

Ngô Kim Khôi

(Đã ký)

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Công văn 3594/ĐH&SĐH của Bộ Giáo dục và Đào tạo về hướng dẫn tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2005

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


3.688

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn

DMCA.com Protection Status
IP: 3.239.2.222