Ai phải chịu án phí hình sự sơ thẩm? Án phí hình sự sơ thẩm là bao nhiêu?

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
Chuyên viên pháp lý Trần Thanh Rin
12/04/2024 08:15 AM

Xin cho tôi hỏi ai phải chịu án phí hình sự sơ thẩm? Án phí hình sự sơ thẩm là bao nhiêu? – Hoàng Nhung (Bình Dương)

Ai phải chịu án phí hình sự sơ thẩm? Án phí hình sự sơ thẩm là bao nhiêu?

Ai phải chịu án phí hình sự sơ thẩm? Án phí hình sự sơ thẩm là bao nhiêu? (Hình từ Internet)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

Án phí hình sự sơ thẩm là bao nhiêu?

Án phí hình sự sơ thẩm là một trong bốn loại án phí trong vụ án hình sự. Các đối tượng phải chị án phí hình sự sơ thẩm bao gồm:

- Người bị kết án;

- Bị hại đã yêu cầu khởi tố trong trường hợp vụ án được khởi tố theo yêu cầu của bị hại, mà sau đó Tòa án tuyên bố bị cáo không có tội hoặc vụ án bị đình chỉ do người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (sửa đổi 2021).

(Điểm a, b khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14)

Án phí hình sự sơ thẩm là bao nhiêu?

Theo mục I Phần A Danh mục án phí, lệ phí tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, mức thu án phí hình sự được quy định như sau:

- Án phí hình sự sơ thẩm: 200.000 đồng

- Án phí hình sự phúc thẩm: 200.000 đồng

Như vậy, án phí hình sự sơ thẩm theo quy định hiện hành là 200.000 đồng.

Đối tượng nào được miễn giảm án phí hình sự năm 2024?

(1) Miễn án phí hình sự

Những trường hợp sau đây được miễn án phí hình sự năm 2024:

- Người lao động khởi kiện đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; giải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật;

- Người yêu cầu cấp dưỡng, xin xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự;

- Người khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính trong việc áp dụng hoặc thi hành biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn;

- Người yêu cầu bồi thường về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín;

- Trẻ em; cá nhân thuộc hộ nghèo, cận nghèo; người cao tuổi; người khuyết tật; người có công với cách mạng; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ.

Tuy nhiên, trường hợp các đương sự thỏa thuận một bên chịu toàn bộ án phí hoặc một phần số tiền án phí phải nộp mà bên chịu toàn bộ án phí hoặc một phần số tiền án phí phải nộp thuộc trường hợp được miễn nộp tiền án phí thì Tòa án chỉ xem xét miễn án phí đối với phần mà người thuộc trường hợp được miễn phải chịu theo quy định, của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14. Phần án phí mà người đó nhận nộp thay người khác thì không được miễn nộp.

(Khoản 1, 3 Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14)

(2) Giảm án phí hình sự

Người gặp sự kiện bất khả kháng dẫn đến không có đủ tài sản để nộp án phí hình sự có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú thì được Tòa án giảm 50% mức án phí mà người đó phải nộp.

Tuy nhiên, những người được giảm án phí hình sự vẫn phải chịu toàn bộ án phí nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Có căn cứ chứng minh người được giảm án phí không phải là người gặp sự kiện bất khả kháng dẫn đến không có tài sản để nộp tiền án phí;

- Theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án thì họ có tài sản để nộp toàn bộ tiền án phí mà họ phải chịu.

Trường hợp các đương sự thỏa thuận một bên chịu toàn bộ án phí hoặc một phần số tiền án phí phải nộp mà bên chịu toàn bộ án phí hoặc một phần số tiền án phí phải nộp thuộc trường hợp được giảm tiền án phí thì Tòa án chỉ giảm 50% đối với phần án phí mà người thuộc trường hợp được giảm tiền án phí phải chịu theo quy định của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14.

Phần án phí, lệ phí Tòa án mà người đó nhận nộp thay người khác thì không được giảm.

(Điều 13 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14)

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 362

Bài viết về

lĩnh vực Thủ tục tố tụng

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn